Sốt ruột với gói thầu gia hạn hiệu lực 3 lần

(BĐT) - Gói thầu hơn 45 tỷ đồng phải gia hạn 3 lần hiệu lực hồ sơ dự thầu (HSDT) do phải xử lý kiến nghị đang khiến cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu sốt ruột. Dù vượt qua bước kỹ thuật, chào giá dự thầu thấp hơn 11,5 tỷ đồng so với giá gói thầu, nhà thầu xếp hạng 1 vẫn đang mỏi mòn chờ kết quả chính thức. Câu chuyện xảy ra tại huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa.
Giá dự thầu thấp nhất tại Gói thầu 7 thuộc Dự án Các trục đường giao thông chính Khu đô thị mới thị trấn Khánh Vĩnh (giai đoạn 1) là hơn 33,859 tỷ đồng. Ảnh: Mã Phương
Giá dự thầu thấp nhất tại Gói thầu 7 thuộc Dự án Các trục đường giao thông chính Khu đô thị mới thị trấn Khánh Vĩnh (giai đoạn 1) là hơn 33,859 tỷ đồng. Ảnh: Mã Phương

Gói thầu 7 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Các trục đường giao thông chính Khu đô thị mới thị trấn Khánh Vĩnh (giai đoạn 1) có giá gói thầu là 45.366.623.000 đồng, mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) ngày 24/7/2019. Có hai nhà thầu vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật gồm: Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa và Liên danh Công ty TNHH Minh Phát - Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất (Liên danh Minh Phát - Thống Nhất).

Ngày 20/9/2019, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Khánh Vĩnh (Chủ đầu tư) tiến hành mở hồ sơ đề xuất tài chính (HSĐXTC). Theo biên bản mở HSĐXTC, Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa có giá dự thầu là 45.162.644.000 đồng. Liên danh Minh Phát - Thống Nhất có giá dự thầu là 45.146.007.000 đồng. Sau giảm giá, giá dự thầu của Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa là 38.162.434.180 đồng; Liên danh Minh Phát - Thống Nhất có giá dự thầu là 33.859.505.250 đồng.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, Gói thầu 7 đã được Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Khánh Vĩnh thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT), dự kiến trình phê duyệt KQLCNT vào đầu tháng 10/2019. Tuy nhiên, Gói thầu 7 đã gặp trở ngại lớn từ ngày 23/9/2019, khi Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa có văn bản kiến nghị.

Hai nội dung chủ yếu của kiến nghị là: Trước thời điểm đóng thầu, Công ty Minh Phát chưa được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng II là không hợp lệ và không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của Gói thầu. Thứ hai, thời gian đánh giá HSDT không bảo đảm quy định, vượt quá 45 ngày, tạo điều kiện để Công ty Minh Phát hoàn tất thủ tục xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng và bổ sung vào HSĐXKT.

Trước những kiến nghị này, UBND huyện Khánh Vĩnh đã buộc phải tạm dừng mọi thủ tục tiếp theo để xử lý, xin ý kiến các cấp. Tính từ thời điểm mở HSĐXTC đến nay đã hơn 4 tháng. Chủ đầu tư đã buộc phải gia hạn hiệu lực của HSDT đến 3 lần.

Theo Chủ đầu tư, các nội dung kiến nghị của Nhà thầu đã được trả lời. Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạ tầng kỹ thuật hạng II của Công ty Minh Phát được Sở Xây dựng Hà Nội đăng tải trên website ngày 8/8/2019, trước thời điểm hết hạn thời gian làm rõ HSDT của gói thầu nêu trên. “Trong quá trình làm rõ HSDT của Liên danh Minh Phát - Thống Nhất có nhầm lẫn, cung cấp chưa chính xác về thời điểm đăng tải thông tin năng lực của thành viên Minh Phát. Tuy nhiên, Chủ đầu tư xét thấy việc sai sót không nghiêm trọng, ngoài mong muốn, ý chí chủ quan của Nhà thầu và không làm ảnh hưởng đến HSDT và Gói thầu”.

Riêng về thời gian đánh giá HSDT, trong quá trình này cần làm rõ một số nội dung liên quan đến tính hợp lệ của nhà thầu, nên Chủ đầu tư thấy cần kéo dài thời gian đánh giá. “Tuy nhiên, tổng thời gian đánh giá HSDT là 62 ngày là đảm bảo quy định của Luật Đấu thầu”, Chủ đầu tư khẳng định.

“Chủ đầu tư khẳng định việc triển khai gói thầu này đảm bảo các mục tiêu của đấu thầu là cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Cụ thể, tiết kiệm, giảm chi cho ngân sách nhà nước khoảng 11,5 tỷ đồng so với giá gói thầu được duyệt. Đến nay, việc xử lý kiến nghị đã xong, Chủ đầu tư mong muốn Gói thầu sớm được triển khai các bước tiếp theo”, Phòng Kinh tế và Hạ tầng Khánh Vĩnh cho biết.

Chuyên đề