Sản lượng ngũ cốc của Nga trong năm 2022 dự báo cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
Theo Liên minh Ngũ cốc Nga, ngay cả khi tính đến tất cả các giới hạn theo mức tối đa có thể, Nga vẫn đạt kỷ lục lịch sử về thu hoạch ngũ cốc "không dưới 140 triệu tấn."
Thu hoạch lúa mỳ tại cánh đồng ở vùng Krasnoyarsk của Nga. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Thu hoạch lúa mỳ tại cánh đồng ở vùng Krasnoyarsk của Nga. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 17/10, phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn lời người đứng đầu Liên minh Ngũ cốc Nga (RGU) Arkady Zlochevsky cho biết sản lượng ngũ cốc của nước này trong năm 2022 có thể đạt mức kỷ lục hơn 140 triệu tấn.

Theo ông Zlochevsky, ngay cả khi tính đến tất cả các giới hạn theo mức tối đa có thể, Nga vẫn đạt kỷ lục lịch sử về thu hoạch ngũ cốc "không dưới 140 triệu tấn."

Ông lưu ý rằng vụ thu hoạch ngũ cốc kỷ lục trước đó là năm 2017 với 135,4 triệu tấn, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, được mùa cũng kéo theo những ảnh hưởng nhất định tới thị trường.

Trước tiên, đó là giá ngũ cốc trong nước đã giảm xuống và hiện đang ở mức giá vốn. Vì vậy, người nông dân không sẵn sàng bán và vận chuyển ngũ cốc đến nhà kho, mà chủ động giữ hàng chờ thời điểm tốt hơn.

Biện pháp chính để hỗ trợ các nhà sản xuất ngũ cốc Nga là tăng cường xuất khẩu, song biện pháp này vẫn bị cản trở do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trước đó, ngày 17/10, Nga đã nêu điều kiện gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen, theo đó việc gia hạn thỏa thuận này sẽ phụ thuộc vào khả năng phương Tây nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga.

Ngày 22/7 vừa qua, tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận riêng rẽ với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết vấn đề cung cấp lương thực và phân bón ra thị trường toàn cầu.

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen có hiệu lực trong vòng 120 ngày, theo đó sẽ hết hiệu lực vào nửa cuối tháng 11 tới. Liên hợp quốc đã nhiều lần bày tỏ ủng hộ gia hạn thỏa thuận này./.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư