Samsung gia nhập xu hướng công nghệ Blockchain

(BĐT) - Nhà sản xuất điện thoại thông minh và chất bán dẫn lớn nhất thế giới có thể sử dụng công nghệ đứng đằng sau tiền số - công nghệ Blockchain để quản lý hệ thống cung ứng toàn cầu rộng lớn của mình.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Ông Song Kwang-woo, người đứng đầu bộ phận công nghệ Blockchain tại Samsung SDS Co. - hãng logistics, công nghệ thông tin của Samsung - cho biết, Samsung Electronics Co. đang xem xét hệ thống sổ cái Blockchain để theo dõi các lô hàng giao dịch toàn cầu trị giá hàng chục tỷ USD mỗi năm của hãng. Theo Samsung SDS Co., hệ thống này có thể cắt giảm chi phí vận chuyển tới 20%.

Trong khi các doanh nghiệp toàn cầu mới chỉ cho biết đang lập kế hoạch triển khai công nghệ Blockchain trên mọi lĩnh vực, từ thanh toán xuyên biên giới đến theo dõi quá trình sản xuất gà trong siêu thị, Samsung Group là một trong những nhà sản xuất toàn cầu đầu tiên có cái nhìn nghiêm túc trong việc ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán trong hoạt động kinh doanh. SDS hiện đang nghiên cứu hệ thống cho Samsung Electronics – viên ngọc quý của Tập đoàn Samsung.

“Hệ thống sẽ có tác động rất lớn đến chuỗi cung ứng của ngành sản xuất. Blockchain là nền tảng cốt lõi để thúc đẩy quá trình chuyển đối kỹ thuật số của chúng tôi”, ông Song cho biết.

Nhờ vào sự nhảy vọt của giá Bitcoin, công nghệ Blockchain được xem như một bước đột phát trong cách giao dịch được ghi chép lại, xác minh và chia sẻ. Mặc dù tác động của công nghệ này đối tới các doanh nghiệp toàn cầu vẫn còn bị giới hạn, song hãng Gartner Inc. dự báo rằng các doanh nghiệp liên quan đến Blockchain sẽ tạo ra 176 tỷ USD giá trị vào năm 2025.

Những người đề xướng sử dụng Blockchain trong ngành công nghiệp vận tải cho biết công nghệ này có thể làm giảm thời gian gửi giấy tờ qua lại để phối hợp với cơ quan chức năng kiểm soát cảng. Theo International Business Machines Corp., chi phí giấy tờ cho các chuyến hàng container cao hơn gấp 2 lần so với chi phí vận chuyển.

SDS dự kiến sẽ xử lý 488.000 tấn hàng hàng không và 1 triệu TEU (đơn vị hàng hóa được container hóa) hàng hóa trong năm nay, bao gồm các sản phẩm điện thoại Galaxy S9 và màn hình diode so Samsung Electronics sản xuất.

Hệ thống Blockchain có thể giúp công ty giảm thời gian trễ giữa việc tung ra sản phẩm và vận chuyển đơn hàng, phản ứng nhanh hơn đối với các sản phẩm cạnh tranh và chuyển hướng tiêu dùng sang các thị trường mới nổi như Trung Quốc.  

Chuyên đề