Ra “tối hậu thư” 6 tháng để chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư

(BĐT) - Sở Xây dựng TP.HCM vừa ký văn bản trình UBND Thành phố về phương án giải quyết việc doanh nghiệp thuê căn hộ chung cư để làm trụ sở kinh doanh.
Các doanh nghiệp được cho thời gian 6 tháng để sắp xếp việc di chuyển trụ sở ra khỏi chung cư. Ảnh: Tường Lâm
Các doanh nghiệp được cho thời gian 6 tháng để sắp xếp việc di chuyển trụ sở ra khỏi chung cư. Ảnh: Tường Lâm

Theo đề xuất của văn bản này, các doanh nghiệp thuộc diện nói trên được cho thời gian 6 tháng để sắp xếp việc di chuyển trụ sở ra khỏi chung cư. Nếu doanh nghiệp nào không di chuyển sẽ bị rút giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, hiện Thanh tra Sở Xây dựng đang thống kê số lượng doanh nghiệp có trụ sở trong căn hộ chung cư để báo cáo UBND Thành phố.

Như Báo Đấu thầu trước đó đã thông tin, trước đó, trong văn bản số 11 gửi đến chính quyền và các cơ quan chức năng ở TP.HCM vào ngày 9/2/2017, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề nghị cho phép doanh nghiệp "siêu nhỏ" được mở văn phòng tại căn hộ chung cư, để khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong thanh niên.

Ngoài ra, đối với những chung cư cũ, thấp tầng, tách bạch lối đi riêng, đã có tập quán kinh doanh lâu đời thì cần đưa vào quy hoạch khu vực kinh doanh theo loại hình căn hộ dịch vụ trong chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp, để được tồn tại, phát triển.

Riêng đối với những chung cư xây dựng sau khi Luật Nhà ở đã có hiệu lực thì nên quy định thời hạn để chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư trong thời hạn không thấp hơn 1 năm, để giảm thiểu thiệt hại cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Do đó, HoREA đã đề nghị sửa đổi khoản 11 điều 6 Luật Nhà ở theo hướng cho phép đăng ký kinh doanh doanh nghiệp siêu nhỏ, có số lao động không quá 3 người được hoạt động tại căn hộ chung cư để khuyến khích phong trào khởi nghiệp của giới trẻ.

Tuy nhiên, hiện những kiến nghị trên của HoREA vẫn chưa nhận được phản hồi từ UBND Thành phố và các sở, ngành liên quan.

Được biết, Khoản 11 điều 6 Luật Nhà ở cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở, và khoản 7 điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP đã quy định kể từ ngày 10/06/2016 phải chấm dứt hoạt động kinh doanh tại các căn hộ chung cư chỉ dùng để ở.

Hiện Sở Xây dựng cũng đang xin ý kiến của UBND Thành phố để giải quyết dứt điểm vấn đề này trong năm 2017.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư