Quan chức Fed: Lãi suất cần tăng nhanh hơn để "đánh bại" lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại St. Louis, ông James Bullard tin rằng, ngân hàng trung ương có thể "đánh bại" lạm phát và ủng hộ việc đẩy mạnh tốc độ tăng lãi suất.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo ông Bullard, việc tăng lãi suất mạnh tay hơn sẽ mang lại cho Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - nhiều cơ hội kìm hãm lạm phát hơn. Ông cho rằng, lạm phát đã giảm so với năm ngoái nhưng vẫn còn ở mức cao.

Cách đây một tuần, ông Bullard và Chủ tịch Fed tại Cleveland - Loretta Mester - đều ủng hộ việc tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp đầu tiên của năm 2023, thay vì 0,25 điểm phần trăm như quyết định của FOMC. Cả hai tiết lộ sẽ ủng hộ việc tăng lãi suất mạnh tay hơn trong cuộc họp tháng 3.

Theo CME Group, bất chấp những tín hiệu mạnh tay hơn từ các quan chức Fed và dữ liệu mới nhất về lạm phát, thị trường vẫn đặt cược vào khả năng Fed chỉ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp sắp tới.

Dữ liệu kinh tế Mỹ tháng 1/2023 cho thấy, lạm phát đang giảm tốc và hiện đã về mức thấp hơn so với mức đỉnh vào mùa hè năm 2022, nhưng lạm phát theo tháng vẫn đang tăng lên.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2023 của Mỹ tăng 0,5% so với tháng 12/2022 và tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2022. Chỉ số giá nhà sản xuất, đo lường giá bán buôn, tăng 0,7% theo tháng và 6% theo năm trong tháng 1. Cả hai chỉ số trên đều vượt mức dự báo của Phố Wall.

Thị trường hiện lo ngại rằng, nếu Fed hành động quá mạnh tay và quá nhanh có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Chuyên đề