Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang vướng vào vụ lùm xùm liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ hồi năm ngoái, ông chủ Nhà Trắng gần đây cũng không còn đăng những lời khen ngợi dành cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin trên mạng xã hội như trước đó.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (Ảnh: New York Post)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (Ảnh: New York Post)

Reuters ngày 3/3 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, chưa đầy 5 tuần sau khi tân tổng thống chính thức nhận nhiệm sở, cơ hội làm ấm lên quan hệ Nga - Mỹ, vốn từng được nhiều người kỳ vọng khi nhìn vào “tình anh em” thân thiết giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Mỹ năm ngoái, dường như đã nguội lạnh dần.

Các cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Trump bắt đầu có tiếng nói cứng rắn hơn về Nga, đồng thời có thể thấy rõ sự lạnh nhạt trong cách tiếp cận của ông chủ Nhà Trắng đối với Moscow sau khi cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người có xu hướng thân Nga, xin từ chức hồi tháng trước. Vị trí của ông Flynn sau đó được thay thế bởi tướng H. R. McMaster - một quan chức có quan điểm "diều hâu" về Moscow.

Giới chức Mỹ cũng chỉ ra một dấu hiệu khác cho thấy sự lạnh nhạt giữa chính quyền của Tổng thống Trump và Điện Kremlin, khác với dự đoán ban đầu của nhiều người khi ông Trump chưa đặt chân tới Nhà Trắng. Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết chính quyền của tân tổng thống đã đề cử học giả chuyên về Nga, bà Fiona Hill, vào vị trí cố vấn các chính sách về Nga trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Bà Hill từng viết một cuốn sách về Tổng thống Putin - người mà bà đã nhiều lần chỉ trích mạnh mẽ.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng đang phải đối mặt với sự căng thẳng từ chính các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội - những người từ lâu đã cảnh báo ông về xu hướng gần gũi với Tổng thống Putin. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng còn phải chịu sức ép từ các đồng minh châu Âu - những nước luôn lo ngại về việc ông Trump có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga, vốn được đưa ra sau vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ các nhóm phiến quân thân Nga tại Ukraine.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích cũng chỉ ra những trở ngại mới trên con đường làm tan băng quan hệ Nga - Mỹ của Tổng thống Trump, xuất phát từ chính đội ngũ cộng sự thân tín của ông. Mới đây, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions, con rể của ông Trump Jared Kushner và một số thành viên khác trong đội ngũ của tân tổng thống đều bị “tố” có liên hệ với giới chức Nga trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ đã kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập nhằm làm rõ các cuộc gặp bí mật giữa Bộ trưởng Sessions, một trong những cố vấn cấp cao của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump, và Đại sứ Nga tại Mỹ vào thời điểm cuộc bầu cử Mỹ đang diễn ra sôi nổi nhất, đồng thời làm sáng tỏ nghi vấn Moscow can thiệp để làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử này. 

Theo Dân trí