Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “tố” các nhân viên Nhà Trắng, những người làm việc từ thời chính quyền tiền nhiệm của ông Barack Obama, tiết lộ với báo chí về chi tiết cuộc gọi của ông với người đồng cấp Mexico và Thủ tướng Australia gần đây.
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Bloomberg)

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Bloomberg)

Chia sẻ với hãng tin Fox News ngày 4/2, Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc “các nhân viên của ông Obama” là những người đã tiết lộ chi tiết về hai cuộc điện đàm “nảy lửa” gần đây giữa ông chủ Nhà Trắng với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto với các hãng tin, khiến các thông tin này xuất hiện tràn lan trên mạng. Tổng thống Trump cho biết ông đang dần thay thế những nhân viên còn sót lại từ thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama và hiện vẫn đang làm việc tại Nhà Trắng cũng như Hội đồng An ninh Quốc gia.

“Thật đáng hổ thẹn khi họ tiết lộ những thông tin đó vì điều này cực kỳ không tốt cho đất nước chúng ta. Điều đó rất nguy hiểm cho nước Mỹ”, ông Trump nói, song không giải thích lý do tại sao ông tin rằng chính các viên chức nhà nước hiện đang làm việc trong bộ máy của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa là những người làm lộ những thông tin này.

Tổng thống Trump cho biết những tin tức do truyền thông công bố, trong đó nói rằng ông đã có hai cuộc điện đàm “nảy lửa” với Tổng thống Mexico và Thủ tướng Australia, là hoàn toàn sai lệch. Thay vào đó, tỷ phú New York khẳng định ông đã có mối quan hệ “tích cực” với cả hai nước và hai nhà lãnh đạo trên. Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết chính quyền của ông đang dốc sức truy tìm những cá nhân đứng đằng sau vụ rò rỉ đáng xấu hổ này.

Ngày 3/2, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố cơ quan này đang tìm hiểu vì sao chi tiết các cuộc gọi của Tổng thống Trump với lãnh đạo nước ngoài lại bị rò rỉ, đồng thời nhấn mạnh vụ việc này “mang ý đồ nghiêm trọng”.

Trước đó, tờ Washington Post và một số cơ quan truyền thông khác đưa tin Tổng thống Trump đã nổi giận và dập điện thoại giữa chừng khi đang điện đàm với Thủ tướng Australia về vấn đề người tị nạn. Trong khi đó, hãng thông tấn AP cho biết trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Mexico, Tổng thống Trump dọa sẽ điều binh lính Mỹ vượt biên giới Mỹ - Mexico để sang quốc gia láng giềng ngăn chặn “những đối tượng xấu xa” nếu phía Mexico không nỗ lực hơn. 

Theo Dân trí