Những kiến nghị ‘lạc lối’ của nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Với hàng nghìn gói thầu công bố mời thầu mỗi ngày, số lượng các văn bản kiến nghị của nhà thầu có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, bên cạnh những nội dung kiến nghị đúng quy định, cần trả lời kịp thời của chủ đầu tư lẫn người có thẩm quyền, rất nhiều văn bản kiến nghị vừa “lạc lối”, vừa “vô chủ”.
Nhiều văn bản kiến nghị của nhà thầu sai về thể thức, nhầm đối tượng. Ảnh: Lê Tiên
Nhiều văn bản kiến nghị của nhà thầu sai về thể thức, nhầm đối tượng. Ảnh: Lê Tiên

Gói thầu số 02 (thiết bị) Cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình cải tạo, sửa chữa 3 trạm y tế tại xã Phú Ngọc, xã Túc Trưng và xã Gia Canh, huyện Định Quán thuộc Dự án Cải tạo, sửa chữa 3 trạm y tế tại xã Phú Ngọc, xã Túc Trưng và xã Gia Canh huyện Định Quán sau khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) đã phát sinh kiến nghị. Theo nhà thầu, nội dung tiêu chí kết quả thực hiện hợp đồng, chất lượng hàng hóa qua sử dụng đưa ra yêu cầu không phù hợp như: “Nhà thầu phải có văn bản cam kết chưa từng vi phạm về uy tín trong việc thực hiện các hợp đồng tương tự trước đó; không thương thảo hợp đồng, có quyết định trúng thầu nhưng không tiến hành hoàn thiện, ký kết hợp đồng...”.

Nhà thầu cho rằng, các nội dung trên được Bên mời thầu (BMT) tự ý thêm vào, khác với Mẫu 07 Thông tư 01/2024/TT-BKHĐT do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) ban hành. Đồng thời, nhà thầu đề nghị BMT bỏ những tiêu chí này.

Ngày 22/4/2024, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) có văn bản trả lời kiến nghị của nhà thầu. “Qua xem xét nội dung kiến nghị về HSMT, trường hợp kiến nghị này không đáp ứng điều kiện xem xét, giải quyết kiến nghị quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 90, Luật Đấu thầu”, Ban QLDA ĐTXD huyện Định Quán khẳng định.

Ngày 24/4/2024, đại diện Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Kiến Thịnh (BMT) cho biết, việc trả lời như trên của Chủ đầu tư có 2 lý do chính. “Đầu tiên, nội dung văn bản kiến nghị HSMT của nhà thầu sai hoàn toàn so với quy định hiện hành. HSMT không tự ý thay đổi so với mẫu do Bộ KH&ĐT ban hành, nhà thầu nhầm lẫn nội dung tại Mục 3. Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, phần nội dung kết quả thực hiện hợp đồng của nhà thầu, chất lượng hàng hóa đã sử dụng có nêu với tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kinh nghiệm của HSMT. Thứ hai, các nội dung này thuộc phần làm rõ HSMT chứ không phải kiến nghị, do Gói thầu đang trong giai đoạn mời thầu”, vị đại diện này chia sẻ.

Dự án Cải tạo, sửa chữa 3 trạm y tế tại xã Phú Ngọc, xã Túc Trưng và xã Gia Canh huyện Định Quán có tổng mức đầu tư 9,998 tỷ đồng. Ngày 22/4/2024, Gói thầu số 02 được công bố gia hạn thời điểm đóng thầu nhằm tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. “Tại thời điểm đóng thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự Gói thầu. Do đó, Chủ đầu tư đã gia hạn thời điểm đóng thầu nhằm thu hút đông đảo nhà thầu quan tâm. Các nội dung tại HSMT đã tuân thủ quy định, không phải điều chỉnh bất kỳ tiêu chí nào”, đại diện BMT cho biết.

Tại Đồng Tháp, Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Thanh Bình (tỉnh Đồng Tháp) vừa có văn bản trả lời kiến nghị của nhà thầu liên quan đến Gói thầu số 09 Trang thiết bị thuộc Dự án Trường mẫu giáo Tân Mỹ (điểm chính).

Theo tìm hiểu, văn bản kiến nghị của nhà thầu gửi ngày 20/4/2024 với nhiều nội dung liên quan đến HSMT. Tuy nhiên, văn bản không có ký tên, đóng dấu thể hiện của đơn vị kiến nghị. “Điểm b khoản 1 Điều 90 Luật Đấu thầu quy định, đơn kiến nghị phải có chữ ký, đóng dấu (nếu có) của người đại diện hợp pháp của nhà thầu, nhà đầu tư, cơ quan, tổ chức gửi đơn hoặc được ký số, gửi lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Nhưng đơn kiến nghị gửi ngày 20/4/2024 không có chữ ký và đóng dấu của nhà thầu nên không đủ điều kiện để chủ đầu tư xem xét, giải quyết”, ông Nguyễn Thanh Việt, Giám đốc Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Thanh Bình cho biết. Ngày 22/4/2024, Gói thầu số 09 được mở thầu với sự tham dự của 6 nhà thầu.

Cập nhật của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, các gói thầu phát sinh kiến nghị có xu hướng ngày càng tăng. Tuy nhiên, qua rà soát, tỷ lệ rất lớn trong các văn bản kiến nghị này là sai thể thức lẫn nhầm đối tượng.

Đơn cử, Gói thầu Mua sắm trang thiết bị phục vụ họp không giấy (Văn phòng Huyện ủy Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cũng phát sinh kiến nghị không đáp ứng điều kiện xử lý. Văn bản kiến nghị không có tên, chữ ký của nhà thầu.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Pơ Sau tiếp nhận văn bản kiến nghị khi mời thầu Gói thầu Mua sắm các loại vắc xin và hóa chất thuộc Dự toán Mua sắm các loại vắc xin và hoá chất triển khai phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2024. Tuy nhiên, nội dung kiến nghị này là làm rõ HSMT...

Theo chuyên gia đấu thầu Phạm Minh Yến, khi đấu thầu qua mạng, nhà thầu cần hoàn thiện các kỹ năng để tăng tính chuyên nghiệp, bảo vệ quyền lợi của mình với việc làm rõ, kiến nghị theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu.

Chuyên đề