Mỹ tấn công vào ba vị trí có radar trong khu vực phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen, đáp trả việc một tàu khu trục của nước này suýt trúng tên lửa hai lần.
Tàu USS Mason phóng tên lửa SM-2 trong cuộc tập trận hồi tháng 3. Ảnh: US Navy.

Tàu USS Mason phóng tên lửa SM-2 trong cuộc tập trận hồi tháng 3. Ảnh: US Navy.

Quân đội Mỹ phóng tên lửa hành trình tấn công ba vị trí radar ven biển trong khu vực phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết ngày 12/10. Dựa trên đánh giá ban đầu, Lầu Năm Góc thông báo các mục tiêu đã bị phá hủy.

"Những đòn tấn công tự vệ có giới hạn được thực hiện để bảo vệ quân nhân, tàu của chúng tôi và tự do đi lại trên tuyến hàng hải quan trọng này", Peter Cook, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, nói. "Mỹ sẽ đáp trả thích đáng mọi sự đe dọa tiếp theo nhằm vào tàu của chúng tôi và tuyến hàng hải".

Đợt tấn công, được Tổng thống Mỹ Barack Obama cho phép, là hành động quân sự trực tiếp đầu tiên của Washington nhằm vào khu vực phiến quân Houthi kiểm soát trong cuộc xung đột ở Yemen.

Động thái trên được cho là nhằm đáp trả việc tàu khu trục Mỹ USS Mason hai lần suýt trúng tên lửa khi hoạt động trên Biển Đỏ. Mỹ tuyên bố tên lửa được phóng từ phần lãnh thổ phiến quân Houthi, do Iran hậu thuẫn, kiểm soát. 

Theo VnExpress