Một số gói thầu bị hủy thầu không thuyết phục, làm mất thời gian và công sức của các nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hiện nay, đa số các gói thầu được đấu thầu qua mạng để tăng tính cạnh tranh, minh bạch, đem lại hiệu quả sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chủ đầu tư vẫn thiếu minh bạch trong mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu của các nhà thầu “xa lạ”.

Ông Trần Bảy, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phùng Hưng

Để tạo ra các “chốt chặn” nhà thầu lạ, tạo điều kiện cho nhà thầu “quen” trúng thầu, một số chủ đầu tư lựa chọn đơn vị tư vấn “ruột” để “cài” các tiêu chí hạn chế nhà thầu trong quá trình lập hồ sơ mời thầu. Ở một số gói thầu, các đơn vị tư vấn tạo ra bẫy “diệt” nhà thầu bằng tiêu chí đạt/không đạt ở các mục đánh giá. Theo đó, một sơ suất nhỏ về uy tín nhà thầu hay một điểm nào đó về phương pháp luận, biện pháp thi công… cũng có thể là lý do để đánh giá nhà thầu là chưa đạt và loại thẳng nhà thầu. Trong khi đó, nếu dùng thang điểm hợp lý bằng cơ cấu hài hòa giữa các phần công việc thì với các lỗi nhỏ, nhà thầu chỉ bị trừ trong tổng điểm đánh giá. Nhiều chủ đầu tư tìm mọi cách để loại bỏ các nhà thầu “lạ” bỏ thầu giá cạnh tranh.

Bên cạnh đó, thực tế tham gia đấu thầu nhiều gói thầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cũng cho thấy, khi chủ đầu tư, bên mời thầu, tư vấn đấu thầu thông đồng với nhau cài cắm các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu bị kiến nghị, bị cơ quan chức năng phát hiện hoặc mở thầu nhưng không lựa chọn được nhà thầu như mong muốn thì quay sang hủy thầu. Một số gói thầu bị hủy thầu không thuyết phục, làm mất thời gian và công sức của các nhà thầu tham dự. Nhà thầu mong muốn cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu giám sát công tác đấu thầu chặt chẽ, giảm thiểu những “chốt chặn” của chủ đầu tư “gửi gắm” trong hồ sơ mời thầu, đem lại công bằng, minh bạch thực sự của công tác đấu thầu qua mạng.

Chuyên đề