Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm hệ thống ngân hàng Mỹ xuống "tiêu cực"

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Lĩnh vực ngân hàng Mỹ vốn đang điêu đứng bởi 3 vụ đổ vỡ liên tiếp vừa phải hứng chịu thêm "một đòn giáng mạnh" khi Moody’s Investors Service hạ triển vọng tín nhiệm đối với toàn bộ hệ thống ngân hàng xuống "tiêu cực" từ mức "ổn định" trước đó.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Moody’s - một trong ba tổ chức đánh giá tín nhiệm lớn và uy tín nhất thế giới - cho biết, động thái này được thực hiện trên cơ sở những vụ sụp đổ ngân hàng gần đây khiến các nhà chức trách Mỹ phải vào cuộc với kế hoạch đảm bảo tiền gửi và giữ vững các tổ chức tài chính khác bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng.

"Chúng tôi đã thay đổi triển vọng đối với hệ thống ngân hàng Mỹ từ "ổn định" sang "tiêu cực" để phản ánh tình hình xấu đi nhanh chóng trong môi trường hoạt động, sau các vụ rút tiền ồ ạt khỏi Silicon Valley Bank (SVB), Silvergate Bank và Signature Bank, cũng như sự sụp đổ của SVB và Signature Bank", Moody’s cho biết trong một báo cáo.

Động thái này diễn ra ngay sau khi Moody’s cảnh báo có thể hạ điểm tín nhiệm hoặc xem xét hạ điểm tín nhiệm đối với 7 định chế tài chính Mỹ.

Theo CNBC, những động thái trên là quan trọng bởi có thể dẫn tới giảm điểm tín nhiệm, kéo theo chi phí vay vốn gia tăng đối với toàn ngành.

Moody’s ghi nhận các biện pháp tức thì được giới chức Mỹ triển khai để xử lý khủng hoảng ngành ngân hàng. Tuy nhiên, theo Moody’s, các định chế tài chính khác với những khoản lỗ chưa được hiện thực hoá hoặc tiền gửi ngoài diện bảo hiểm vẫn có thể đối mặt với rủi ro.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thiết lập một cơ chế để đảm bảo rằng các định chế tài chính gặp vấn đề thanh khoản có thể tiếp cận với tiền mặt. Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ sẵn sàng cấp 25 tỷ USD cho chương trình này, đồng thời cam kết người gửi tiền với số tiền hơn 250.000 USD tại SVB và Signature sẽ được tiếp cận đầy đủ với tiền gửi của họ.

Theo Moody’s, thời gian lãi suất thấp kéo dài, cùng các biện pháp kích thích kinh tế bằng tài khoá và tiền tệ trong thời gian đại dịch Covid-19 đã khiến hoạt động của các ngân hàng trở nên phức tạp.

Chẳng hạn, SVB có khoản lỗ 16 tỷ USD chưa hiện thực hoá trong danh mục trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài. Khi lãi suất tăng lên, nó làm xói mòn giá trị cơ bản của những trái phiếu đó và tạo ra các vấn đề về thanh khoản cho nhà băng. SVB đã phải bán lỗ những trái phiếu đó để đáp ứng các nghĩa vụ nợ.

Fed đã tăng mạnh lãi suất suốt 1 năm qua để chống lại mức lạm phát cao nhất hơn 40 năm ở Mỹ. Moody’s dự báo, Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất.

"Chúng tôi cho rằng áp lực lên hệ thống tài chính Mỹ sẽ trầm trọng hơn do chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ còn tiếp diễn, với lãi suất có thể duy trì ở mức cao trong thời gian lâu hơn cho tới khi lạm phát giảm về tầm mục tiêu của Fed", Moody’s nhận định.

Theo Moody’s, các nhà băng Mỹ cũng đang phải đối mặt với lãi suất tiền gửi tăng mạnh sau nhiều năm lãi suất thấp. Điều này sẽ khiến lợi nhuận suy giảm, nhất là ở những ngân hàng có tỷ trọng nắm giữ trái phiếu lớn hơn.

Chuyên đề