(BĐT) - Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Phú Thọ đang trong quá trình lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở đô thị Văn Lang Sky Lake (giai đoạn 1), phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì. Tài sản này vừa được tổ chức bán đấu giá vào tháng 4/2021 nhưng cuộc đấu giá bị dừng lại do có những phản ánh về dấu hiệu sai phạm trong quá trình bán đấu giá.
Khu đất được đưa ra đấu giá. Nguồn ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại

Khu đất được đưa ra đấu giá. Nguồn ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại

Từ ngày 13 - 20/5/2021, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Phú Thọ (người có tài sản) sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia của các tổ chức đấu giá thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở đô thị Văn Lang Sky Lake (giai đoạn 1).

Tài sản này gồm 1 lô đất có diện tích khoảng 18.000 m2 tại địa chỉ phường Tiên Cát, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá là 131,3 tỷ đồng. Nhà nước sẽ giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở, cho thuê đất thu tiền đất một lần cho cả thời gian thuê.

Theo người có tài sản, tổ chức đấu giá phải đáp ứng năng lực kinh nghiệm gồm: có thời gian hoạt động đấu giá liên tục tối thiểu 3 năm; chứng minh kinh nghiệm thực tiễn trong 3 năm trở lại đây đã tổ chức thành công tối thiểu 3 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án kinh doanh bất động sản…

Sau khi hết thời gian nhận hồ sơ và tiến hành đánh giá, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Phú Thọ sẽ có văn bản thông báo kết quả cho tổ chức đấu giá được lựa chọn, những đơn vị không được thông báo kết quả được hiểu là không được lựa chọn.

Theo thông tin công khai trên các phương tiện truyền thông, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở đô thị Văn Lang Sky Lake (giai đoạn 1) đã được tổ chức bán đấu giá dự kiến vào ngày 29/4/2021. Tuy nhiên, trước khi cuộc đấu giá được diễn ra, đã có nhiều phản ánh về những dấu hiệu sai phạm trong quá trình tổ chức bán đấu giá.

Cụ thể, Công ty Đấu giá hợp danh Tây Đô (khu 5, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Hà Nội) là đơn vị tổ chức bán đấu giá tài sản nêu trên. Tuy nhiên, quá trình bán hồ sơ đấu giá khu “đất vàng” này có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đấu giá và các quy định pháp luật khác có liên quan; gây khó khăn cho đơn vị mua hồ sơ tham gia đấu giá.

Theo khiếu nại, tố cáo của một doanh nghiệp, sau khi biết được thông báo bán đấu giá tài sản này trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản của Bộ Tư pháp, doanh nghiệp đã tìm đến trụ sở của Công ty Đấu giá hợp danh Tây Đô để mua hồ sơ đấu giá.

Doanh nghiệp này cho biết, các thông tin trong hồ sơ đấu giá có sự không nhất quán giữa thời gian bán hồ sơ, nộp hồ sơ từ ngày 9 - 26/4/2021, tuy nhiên thời gian nộp hồ sơ để thẩm định lại kết thúc trước ngày 22/4/2021.

Ngoài ra, thông báo đấu giá nêu rõ thời gian bán hồ sơ, nộp hồ sơ tham gia đấu giá từ ngày 9/4/2021, nhưng đến tận ngày 16/4/2021 mới thấy được đăng trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá.

Trước những phản ánh của doanh nghiệp, Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ đã có Công văn số 296/STP-TTr (ngày 28/4/2021) về việc giám sát, xác minh việc đăng thông báo công khai việc đấu giá tài sản. Để đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật đấu giá và các quy định pháp luật có liên quan, căn cứ các điều khoản hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản đã ký, đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ thông báo dừng tổ chức cuộc đấu giá dự kiến mở ngày 29/4/2021.

Sau đó, chiều ngày 28/4, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ đã có văn bản dừng cuộc đấu giá này.