Lăng kính đấu thầu ngày 24/11

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong tuần qua, một số nhà thầu bị loại với lý do bảo lãnh dự thầu không đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, tại một số gói thầu xây lắp, hồ sơ dự thầu của nhà thầu bị loại vì nhiều lý do khác nhau.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Bị loại “đáng tiếc” vì bảo lãnh dự thầu không hợp lệ

Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Hiệp Hòa (Bên mời thầu) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu xây lắp số 2 Từ đường Võ Văn Kiệt nối dài đến cuối tuyến thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Cửu Phú (Hương lộ 4) trên địa bàn huyện Bình Chánh (TP.HCM). Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thịnh Phát với giá trúng thầu 149,679 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 540 ngày. Cùng tham dự Gói thầu có Công ty TNHH Tư vấn - Đầu tư và Xây dựng Hồng Phát, nhưng nhà thầu này sớm dừng bước vì hồ sơ dự thầu (HSDT) kèm Bảo lãnh dự thầu số GI22BB0868 do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Châu Thành Sài Gòn cấp có giá trị bảo lãnh, thời hạn hiệu lực và đơn vị thụ hưởng không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Công ty CP Đầu tư xây lắp Đất Việt (Bên mời thầu) vừa công bố Công ty TNHH MTV Hà Minh trúng Gói thầu Chi phí xây dựng công trình thuộc Dự án Xây dựng đường từ ấp Sở Xiêm, xã Tân Hưng kết nối đường Tân Hưng - Long Tân với giá trúng thầu là 12,686 tỷ đồng. Gói thầu có sự tham dự của 2 nhà thầu khác là Công ty TNHH MTV Thái Sơn, Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Phương An. Trong đó, HSDT của Nhà thầu Phương An không đáp ứng yêu cầu do bảo đảm dự thầu sai đơn vị thụ hưởng, sai tên công trình và có giá trị thấp hơn yêu cầu của HSMT.

Muôn mặt lý do bị loại

Công ty TNHH Xây dựng thương mại Việt Thái vừa được công khai trúng Gói thầu số 05 Thi công xây lắp hệ thống thoát nước thải và lắp đặt thiết bị công nghệ trạm xử lý nước thải (thoát nước thải, nhà điều hành, nhà xử lý rác, hố thu, hố sự cố, bể xử lý, lắp đặt thiết bị công nghệ) thuộc Dự án Cụm công nghiệp Tiền Phong - giai đoạn 2, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội với giá trúng thầu là 25,151 tỷ đồng. Gói thầu do Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Hoàng Tín làm bên mời thầu.

Tại gói thầu này, HSDT của Công ty TNHH Phát triển công nghệ và Môi trường Á Đông không đáp ứng yêu cầu do nhân sự chỉ huy trưởng được Nhà thầu đề xuất là ông Nguyễn Quốc Hùng không có tên trong biên bản nghiệm thu hoặc xác nhận của chủ đầu tư về vị trí chỉ huy trưởng tại gói thầu đã thực hiện trước đó. Ngoài ra, ô tô tự đổ Hino FM8JNDA do Nhà thầu đề xuất không có đăng ký xe; máy ép thủy lực không có tài liệu chứng minh kèm theo; nhà thầu không đạt về đánh giá kỹ thuật: không có bảng kê đầy đủ các vật liệu chính cho Gói thầu, biện pháp thi công một số hạng mục không đáp ứng yêu cầu của HSMT; không có văn bản xác nhận không nợ đọng thuế, chỉ có xác nhận đến hết ngày 27/5/2022, trong khi HSMT yêu cầu là xác nhận đến hết ngày 31/7/2022.

Hợp đồng Gói thầu Xây dựng các hạng mục (trừ hệ thống phòng cháy chữa cháy và chống sét, đường dây trung thế và trạm biến áp) thuộc Dự án Trung tâm hành chính Phường 4, TP. Vĩnh Long vừa được trao cho Công ty TNHH Xây dựng Gia Phú Long với giá trị 10,698 tỷ đồng.

Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng K39 nộp HSDT gói thầu nêu trên nhưng bị loại ở bước đánh giá về năng lực và kinh nghiệm. Cụ thể, doanh thu bình quân trong các năm 2019, 2020, 2021 do Nhà thầu tự kê khai là 16,245 tỷ đồng. Tuy nhiên, Tổ chuyên gia xét thầu đánh giá, doanh thu bình quân của Nhà thầu là 12,379 tỷ đồng, thấp hơn mức 16 tỷ đồng theo yêu cầu của HSMT. Lý do là khi tra cứu trang web tracuuhoadon.gdt.gov.vn, một số hóa đơn mà Nhà thầu kê khai đã bị xóa bỏ.

Chuyên đề