Lăng kính đấu thầu ngày 1/12

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại một gói thầu xây lắp trên địa bàn TP. Đà Nẵng, 2 nhà thầu bị loại do không đáp ứng tiêu chí vật tư, thiết bị. Bên cạnh đó, một nhà thầu tham dự gói thầu xây lắp điện tại Thanh Hóa bị loại vì nhân sự, thiết bị không đạt, nhà thầu đề xuất nhân sự, thiết bị thay thế nhưng Tổ chuyên gia không chấp nhận do làm thay đổi nội dung cơ bản của hồ sơ dự thầu.

Bị loại vì tiêu chí vật tư, thiết bị

Ban Quản lý dự án và giải phóng mặt bằng quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) vừa công khai kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Xây lắp công trình thuộc Dự án Cải tạo vỉa hè các tuyến đường trên địa bàn quận Sơn Trà (giai đoạn 1). Gói thầu có 6 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), trong đó 2 nhà thầu bị loại ở bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm vì những sai sót nghiêm trọng, không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Cụ thể, HSDT của Công ty CP Xây dựng dịch vụ và Thương mại Thuận Đức cung cấp Hợp đồng nguyên tắc đối với vật tư, thiết bị van lật ngăn mùi D225 ký với Công ty TNHH Hoàng Trung Phương. Tuy nhiên, hợp đồng này được ký vào ngày 29/7/2021, trước thời điểm thông báo mời thầu, nội dung hàng hóa cung cấp là van lật ngăn mùi D200, không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Liên quan tới giải pháp kỹ thuật về thi công, nội dung nạo vét, khơi thông dòng chảy của HSDT đề xuất hợp lý về giải pháp nhưng không khả thi với quy mô, tiến độ Gói thầu, không có sự logic giữa tiến độ, nội dung công việc thực hiện và cơ cấu đơn giá cho công tác mà Nhà thầu đề xuất. Ngoài ra, về biện pháp thu gom và vận chuyển chất thải xây dựng, HSDT không kê khai đầy đủ, cụ thể về thông tin cơ sở, tổ chức có khả năng xử lý theo quy định để Bên mời thầu có cơ sở đánh giá.

Trong khi đó, HSDT của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko bỏ sót nội dung đối với một số mã hiệu, chủng loại, xuất xứ và các thông số kỹ thuật chính của hàng hóa chào thầu (van lật ngăn mùi D225, tấm chắn rác bằng bê tông tính năng cao, gạch terrazzo và ống nhựa HDPE).

Trong quá trình xét thầu, Tổ chuyên gia nhận định, chi phí vật liệu chiếm trên 66% giá trị gói thầu. Nhà thầu bắt buộc phải tuân thủ nội dung này một cách chi tiết và cụ thể. Không thực hiện thương thảo nội dung này trong quá trình thương thảo hợp đồng. Do vậy, Tổ chuyên gia đánh giá những sai sót nêu trên là nghiêm trọng và không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Thay thế nhân sự, thiết bị làm thay đổi nội dung HSDT

Gói thầu HH2.TH.G06 Xây lắp đường dây 110kV thuộc Dự án Đường dây và trạm biến áp 110kV Hoằng Hóa 2, tỉnh Thanh Hóa vừa chọn được nhà thầu, đó là Công ty CP Xây lắp điện Hà Nội với giá trúng thầu 74,399 tỷ đồng.

Cùng nộp HSDT, Công ty CP Cơ điện Minh Quang đề xuất chỉ huy trưởng công trường là ông Phùng Hải Bình nhưng không cung cấp xác nhận của chủ đầu tư về việc nhân sự này đã làm chỉ huy trưởng 2 công trình xây lắp tương tự. Sau khi nhận công văn yêu cầu bổ sung làm rõ, Nhà thầu không cung cấp tài liệu xác nhận mà đề xuất thay thế ông Phùng Hải Bình bằng nhân sự khác là ông Lê Thái Huy. Tuy nhiên, Tổ chuyên gia đánh giá HSDT không đạt do việc làm rõ làm thay đổi nội dung cơ bản của HSDT. Mặt khác, nhân sự Lê Thái Huy cũng không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Ngoài ra, tại HSDT, Cơ điện Minh Quang đề xuất cột thép của Công ty CP Việt Vương và Công ty TNHH Chế tạo cột thép Đông Anh. Tuy nhiên, trong văn bản làm rõ, Nhà thầu đề xuất thay thế 2 nhà sản xuất cột thép trên bằng Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Sao Việt Linh. Tổ chuyên gia đánh giá, HSDT của Nhà thầu không đạt do việc làm rõ đã làm thay đổi nội dung cơ bản của HSDT.

Chuyên đề