(BĐT) - Ngày 20/4/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) và Tập đoàn Meta đã tổ chức Lễ khởi động Chương trình “Yêu thương Việt Nam” nhằm kêu gọi sự quan tâm, đồng hành và sẻ chia với người khuyết tật và trẻ tự kỷ - nhóm người yếu thế trong xã hội.
Lan tỏa tinh thần yêu thương Việt Nam ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Chương trình. Ảnh: Lê Tiên

Sự kiện này được tổ chức nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, tháng Tự kỷ thế giới và hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao tinh thần dân tộc, hỗ trợ cộng đồng vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển trong và sau đại dịch Covid-19.

Được lên ý tưởng từ năm 2020, Chương trình “Yêu thương Việt Nam” nằm trong dòng chảy Tự hào Việt Nam của Bộ KH&ĐT và Chiến dịch “Facebook vì Việt Nam” của Tập đoàn Meta. Chương trình được tổ chức với mục tiêu hỗ trợ cộng đồng người yếu thế, để cùng nhau lan tỏa tinh thần nhân ái và yêu thương, thông qua những hành động nhân văn, tử tế và có trách nhiệm.

Phát biểu tại Chương trình, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng gửi lời chào mừng đến cộng đồng người khuyết tật đã đến đây, trở về dưới mái nhà chung Bộ KH&ĐT trong một chương trình đầy ý nghĩa. Bộ trưởng chia sẻ cảm xúc của mình bằng một câu trong bài hát Mùa xuân đầu tiên của cố nhạc sĩ Văn Cao: “… từ đây người biết thương người, từ đây người biết yêu người ...”. Đây cũng chính là tinh thần của Chương trình “Vì sự phát triển cộng đồng” thuộc Chương trình “Tự hào Việt Nam” do Bộ KH&ĐT khởi xướng từ năm 2018.

"Chương trình giúp chúng ta hiểu hơn về cuộc sống của người khuyết tật, được tận mắt chứng kiến và lắng nghe những câu chuyện về sự tử tế, cách ứng xử hết sức nhân văn và sự hy sinh to lớn của những người đang sống cùng, đồng hành với người khuyết tật. Chúng ta cũng được chứng kiến tài năng của người khuyết tật đang hàng ngày vươn lên để khẳng định mình trong các lĩnh vực”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.

Lan tỏa tinh thần yêu thương Việt Nam ảnh 2

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn, cộng đồng người khuyết tật tự tin và mạnh mẽ tiến về phía trước, đóng góp với xã hội, mang lại hạnh phúc cho gia đình và bản thân. Ảnh: Lê Tiên

Chương trình được tổ chức lần này là sự hỗ trợ và chia sẻ kịp thời, góp phần giảm thiểu những khó khăn trong và sau đại dịch của hai nhóm yếu thế này, gửi gắm những thông điệp yêu thương và những hỗ trợ thiết thực tới cộng đồng yếu thế, khẳng định thông điệp về một “Việt Nam kiên cường và không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Tại Chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, với trọng tâm là thúc đẩy sự phát triển toàn diện, công bằng và bền vững, Bộ KH&ĐT ý thức rõ ràng rằng người dân phải là trọng tâm của quá trình phát triển. Mọi chính sách của Nhà nước, Chính phủ phải hướng tới hạnh phúc của người dân, tạo điều kiện để mọi người và mọi cộng đồng trong xã hội có cơ hội bình đẳng để phát triển, được tiếp cận những nguồn lực chung, được tham gia, đóng góp, hưởng lợi và quan trọng nhất là không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn, cộng đồng người khuyết tật tự tin và mạnh mẽ tiến về phía trước, đóng góp với xã hội, mang lại hạnh phúc cho gia đình và bản thân. "Chúng ta hãy cùng nhau hướng về phía mặt trời, đồng lòng, chung sức vì những giá trị nhân văn và tử tế", Bộ trưởng chia sẻ.

Lan tỏa tinh thần yêu thương Việt Nam ảnh 3

Bà Lesley Miller, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam. Ảnh: Lê Tiên

Bà Lesley Miller, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam bày tỏ vinh dự khi được tham dự Chương trình đầy ý nghĩa; tự hào phối hợp cùng Bộ KH&ĐT điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam. Trẻ em và người khuyết tật tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, cần có nhiều hoạt động có ý nghĩa như sự kiện hôm nay để có sự gắn kết, hiểu và chia sẻ nhiều hơn với họ. Chương trình Nghị sự vì sự phát triển bền vững với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau và mong muốn tiếp tục phối hợp với các cơ quan của Việt Nam, với Bộ KH&ĐT để thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra, đảm bảo trẻ em, người lớn và người khuyết tật thực hiện các quyền của mình một cách hiệu quả, hướng tới tương lai đều được đối xử công bằng, phát huy hết tiềm năng vốn có của mình.

Lan tỏa tinh thần yêu thương Việt Nam ảnh 4

Bà Thảo Griffiths, Giám đốc Chính sách Công thị trường Việt Nam, Tập đoàn Meta. Ảnh: Lê Tiên

Bà Thảo Griffiths, Giám đốc Chính sách Công thị trường Việt Nam, Tập đoàn Meta chia sẻ: “Việt Nam có là một xã hội tiến bộ hay không không thể hiện ở con số bao nhiêu tỷ USD xuất khẩu ra thế giới. Điều này chỉ có thể được thể hiện ở cách chúng ta chăm sóc và tạo điều kiện cho những nhóm yếu thế trong xã hội cùng hoà nhập và phát triển. Meta cam kết sẽ tiếp tục chương trình hợp tác với Bộ KH&ĐT để có thể hỗ trợ cộng đồng người khuyết tật bằng những hành động thiết thực và cụ thể trong những năm tới”.

Tại sự kiện, hơn 30 tác phẩm hội hoạ tiêu biểu của trẻ tự kỷ, trẻ khuyết tật cũng đã được trưng bày với các chủ đề chính: Hoà bình, dịch bệnh, cuộc sống tươi đẹp, phong cảnh đất nước. Các bức vẽ không chỉ thể hiện tài năng của các em mà qua đó còn cho thấy góc nhìn của trẻ khuyết tật về các vấn đề xung quanh, cùng với đó là kì vọng, ước mơ, và niềm tin mãnh liệt vào tương lai tốt đẹp của các em. Sự kiện cũng vinh dự được đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, điều này có ý nghĩa động viên vô cùng lớn cho cộng đồng người khuyết tật.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Lan tỏa tinh thần yêu thương Việt Nam ảnh 5
Lan tỏa tinh thần yêu thương Việt Nam ảnh 6
Lan tỏa tinh thần yêu thương Việt Nam ảnh 7