Lại thêm một vụ hack sàn tiền ảo, hàng chục triệu USD bị đánh cắp

0:00 / 0:00
0:00
Theo CNBC, sàn giao dịch tiền ảo Nhật Bản Liquid ngày 19/8 bị tấn công mạng (hack) và đánh cắp số tiền ảo trị giá 97 triệu USD. Liquid là một trong 20 sàn tiền ảo lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch hàng ngày...
Ảnh minh họa: Getty Images
Ảnh minh họa: Getty Images

Liquid cho biết những kẻ tấn công (hacker) đã nhắm tới một số tài khoản trên sàn này và chuyển tài sản sang 4 ví tiền ảo khác.

“Chúng tôi đang điều tra vụ việc và sẽ thường xuyên cập nhật tình hình”, Liquid cho biết trên trang mạng xã hội Twitter. “Trong thời gian đó, chúng tôi sẽ tạm dừng hoạt động gửi tiền và rút tiền trên sàn”.

Liquid cho biết hoạt động theo các quy định của Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản.

Theo công ty phân tích chuỗi khối Elliptic, trong vụ tấn công trên, khoảng 45 triệu USD tiền ảo được chuyển đổi thành đồng Ethereum qua các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap và SushiSwap.

“Việc này cho phép những kẻ tấn công tránh bị đóng băng tài sản”, Elliptic cho biết trong một đăng tải blog.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, Liquid nằm trong top 20 sàn tiền ảo lớn nhất thế giới với khối lượng giao dịch hàng ngày đạt trên 133 triệu USD trong 24h qua.

Vụ việc xảy ra chỉ hơn một tuần sau vụ Poly Network - nền tảng tài chính phi tập trung dành cho các giao dịch ngang hàng - bị tấn công và đánh cắp hơn 610 triệu USD tiền ảo. Một ngày sau vụ trộm, các hacker đã bất ngờ trả lại 260 triệu USD tiền ảo bị đánh cắp. Tuy nhiên, phần lớn số tiền này nằm trong một tài khoản được cài mật khẩu do những kẻ tấn công nắm giữ. Số tiền ảo còn lại trong tay chúng là hơn 350 triệu USD. Dù vậy, đây vẫn là vụ trộm tiền ảo giá trị lớn nhất từ trước đến nay.

Từ năm 2018 đến nay, số lượng các vụ đánh cắp tiền ảo ngày càng tăng, về cả số lượng lẫn giá trị tiền bị đánh cắp. Sau vụ Poly Network, vụ trộm tiền ảo lớn thứ hai từ trước đến nay xảy ra vào năm 2018 khi sàn Coincheck bị đánh cắp số tiền ảo trị giá 547 triệu USD.

Chuyên đề