Dù NHNN liên tục bơm ròng tiền Đồng ra thị trường hỗ trợ thanh khoản các nhà băng, lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức cao và tạo mặt bằng mới trên mức 2%/năm.
Lãi suất liên ngân hàng có mặt bằng mới

Báo cáo thị trường tiền tệ trái phiếu tuần từ 14/3 đến 18/3 của Trung tâm phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research mới công bố cho biết Ngân hàng Nhà nước vừa có thêm một tuần bơm ròng tiền Đồng ra thị trường, đánh dấu tuần bơm tiền thứ 8 liên tiếp của cơ quan quản lý.

Cụ thể, trong tuần qua, NHNN đã bơm thêm 411 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày, với lãi suất 2,5%/năm. Ở chiều ngược lại, cũng có 678 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn trong tuần. Như vậy, tổng lượng tín phiếu đang lưu hành trên thị trường ghi nhận ở mức 1.430 tỷ.

Đáng chú ý, dù tiếp tục được cơ quan quản lý bơm tiền, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng hầu như không ghi nhận xu hướng giảm trong tuần qua, thậm chí kết tuần ở mức 2,26%/năm với kỳ hạn cho vay qua đêm, tăng 0,01 điểm % so với tuần trước. Tương tự, lãi suất cho vay kỳ hạn 1 tuần trên thị trường này cũng tăng lên mức 2,44%/năm.

Với diễn biến này, lãi suất cho vay liên ngân hàng kỳ hạn ngắn (qua đêm và 1 tuần) đã duy trì mặt bằng trên 2%/năm trong 7 tuần liên tiếp. So với cuối năm 2021, mức lãi suất cho vay này đã tăng gấp đôi. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm năm 2021, mức lãi suất liên ngân hàng hiện tại đã tăng tới 5-6 lần.

Các chuyên gia phân tích tại SSI Research cho rằng lãi suất liên ngân hàng đã thiết lập mặt bằng mới, cao hơn nhiều so với bình quân trong năm 2021. Và nguyên nhân chính đến từ tín dụng hồi phục khiến thanh khoản các ngân hàng không còn dồi dào như trước.

Theo kết quả điều tra xu hướng tín dụng của NHNN, các nhà băng ước tính tín dụng sẽ tăng 5,3% trong quý I năm nay và tăng 14,1% trong cả năm 2022. Thực tế, số liệu từ NHNN cho biết tính đến ngày 10/3, tăng trưởng tín dụng đã đạt 3,11%, cao hơn 2 điểm % so với cùng kỳ năm ngoái và 0,6 điểm % so với mức tăng trưởng ghi nhận vào ngày 25/2. Tính từ đầu năm, đã có khoảng 325.000 tỷ đồng được các ngân hàng bơm ra thị trường thông qua kênh cho vay.

Theo các chuyên gia, sự phục hồi mạnh mẽ của tín dụng trong giai đoạn đầu năm nay phản ánh nhu cầu tín dụng tăng dần của doanh nghiệp sau khi bị gián đoạn sản xuất do dịch bệnh. Ngoài ra, tín dụng cũng được hỗ trợ nhờ dòng vốn rẻ của hệ thống ngân hàng thông qua các chương trình cho vay ưu đãi.

Hiện tại, Vietcombank đang triển khai chương trình lãi suất ưu đãi với quy mô 49.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian 15/3 đến 31/3, lãi suất từ 5,6-8,3%/năm.

Tương tự, BIDV cũng thực hiện chương trình ưu đãi tín dụng với quy mô 200.000 tỷ đồng. Trong đó 100.000 tỷ dành cho khách hàng cá nhân vay vốn sản xuất kinh doanh ngắn hạn với lãi suất chỉ từ 5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng và 5,5%/năm cho kỳ hạn 6-12 tháng.

SSI Research cho rằng mặt bằng lãi suất trên thị trường đã tạo đáy và sẽ nhích tăng dần về cuối năm. Tuy nhiên, mức tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào khả năng hồi phục của nền kinh tế và diễn biến của lạm phát.

Trong tuần qua, thanh khoản các ngân hàng không còn dồi dào cũng là nguyên nhân khiến lợi suất trái phiếu Chính phủ trên thị trường thứ cấp tiếp tục tăng, bởi đây là nhóm thành viên chính tham gia giao dịch.

Cụ thể, tuần gần nhất, Kho bạc Nhà nước đã gọi thầu 6.500 tỷ đồng trái phiếu, trong đó lãi suất tăng nhẹ ở 2 kỳ hạn 10 và 15 năm và đi ngang ở kỳ hạn 30 năm. Dữ liệu thị trường ghi nhận sự chênh lệnh lớn giữa lãi suất trái phiếu Chính phủ trên thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Theo Zing