(BĐT) - Du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19. Doanh nghiệp (DN) trong ngành này từ đầu năm 2020 đến nay gặp nhiều khó khăn, thiệt hại, thậm chí “tê liệt”. Trước tín hiệu tích cực từ việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 rộng rãi cho người dân trên thế giới, nhiều chuyên gia kỳ vọng “visa vaccine” sẽ là giấy thông hành giúp phục hồi hoạt động du lịch Việt.
Nếu chuẩn bị tốt các kịch bản thì có thể sớm đón khách du lịch quốc tế. Ảnh: Nhật Minh

Nếu chuẩn bị tốt các kịch bản thì có thể sớm đón khách du lịch quốc tế. Ảnh: Nhật Minh

Liên tục trong 4 năm (2016 - 2019), ngành du lịch Việt Nam tăng trưởng ngoạn mục, tạo niềm tin rất lớn trong việc đóng góp tăng trưởng kinh tế đất nước. Nhiều địa phương trên cả nước chuyển hướng sang phát triển du lịch với hoạt động đầu tư mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, dịch Covid-19 bùng phát đã khiến ngành bị tác động nặng nề, thiệt hại vô cùng lớn. “Đến nay, gần như ngành du lịch vẫn tê liệt”, một đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ.

Số liệu ước tính của Hiệp hội cho thấy, năm 2020, dịch Covid-19 khiến doanh thu của ngành chỉ đạt hơn 10 tỷ USD trong khi năm 2019, doanh thu của ngành là 33 tỷ USD.

Về “sức khỏe” của DN du lịch, hiện cả nước có hơn 40.000 DN du lịch, trong đó có khoảng 2.500 DN lữ hành. Một nguồn tin cho biết, đến nay, 90% các DN lữ hành phải dừng hoạt động, chỉ khoảng 10% số DN hoạt động cầm chừng. Về tình hình lao động, khoảng 2 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp trong ngành bị ảnh hưởng do mất việc, giãn việc hoặc giảm thu nhập.

Thông tin cụ thể về tình hình của DN du lịch, CEO một DN trong ngành chia sẻ, DN có 1.500 lao động thì đến nay mới có khoảng 40% lao động được đi làm, vẫn còn khoảng 60% lao động nghỉ không lương hoặc nghỉ xen kẽ…

Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới DN du lịch, mà trước đó, chia sẻ với Báo Đấu thầu, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết: “Mảng thi công chính của Hòa Bình là bất động sản du lịch đã bị ảnh hưởng mạnh”.

Theo ông Hải, dịch bệnh bùng phát khiến các dự án bất động sản du lịch như: shop house, khách sạn, resort, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí… đang thi công thì bị tạm dừng hoặc thi công cầm chừng. Các dự án chuẩn bị triển khai thì dừng lại chưa triển khai. “Nguồn việc và sản lượng của Hòa Bình bị giảm sút 30 - 40%”, ông Hải nói.

Hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm 2020, nhiều chính sách hỗ trợ DN đã được Chính phủ ban hành. Đánh giá của một số DN trong ngành cho thấy, các chính sách hỗ trợ đó đã động viên DN rất nhiều trong lúc khó khăn. Đặc biệt, theo đại diện Hiệp hội DN du lịch Việt Nam, hiện vaccine phòng Covid-19 đã có và nhiều nước tiến hành tiêm cho người dân. Tại Việt Nam, lô vaccine đầu tiên cũng đã về nước và dự kiến sẽ triển khai tiêm phòng cho người dân, trước hết là các đối tượng ưu tiên.

Sắp tới, chứng nhận đã được tiêm chủng vaccine có thể được coi như một loại thị thực nhập cảnh. “Visa vaccine sẽ phổ biến trên thế giới với kỳ vọng là giải pháp phục hồi hoạt động du lịch trong bối cảnh đóng băng bởi đại dịch. Nếu chuẩn bị tốt các kịch bản, trong đó có kịch bản các gói kích cầu du lịch được tung ra ngay khi dịch kết thúc, thì có thể hút được khách quốc tế để phục hồi ngành du lịch”, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam bày tỏ.

Thông tin thêm về tầm quan trọng của “visa vaccine”, theo Hiệp hội này, hiện trong cơ cấu doanh thu của ngành du lịch, 70% là từ khách nước ngoài. Vì thế, “visa vaccine” kỳ vọng sẽ là giải pháp giúp phục hồi hoạt động du lịch thế giới, trong đó có Việt Nam.

Lãnh đạo một DN du lịch cho rằng, số lượng người trên thế giới đã được tiêm chủng tương đối nhiều. Theo đó, kỳ vọng “visa vaccine” sắp tới sẽ được Việt Nam công nhận để đón khách quốc tế trở lại.

Trả lời báo chí mới đây, lãnh đạo nhiều DN du lịch như: Flamingo Redtours; Vân Hải Xanh Travel… cũng bày tỏ kỳ vọng “visa vaccine” sẽ góp phần tích cực vào việc phục hồi ngành du lịch Việt Nam khi chúng ta có đủ điều kiện để mở lại hoạt động này.