Kiểm soát lạm phát năm 2019 ở mức 3,3 - 3,9%

(BĐT) -“Chính phủ hoàn toàn có thể kiểm soát lạm phát của năm 2019 ở mức từ 3,3 - 3,9%, vượt yêu cầu của Quốc hội trên tinh thần chủ động theo dõi, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, minh bạch và cung cấp thông tin kịp thời cho xã hội. Các bộ, ngành phải tính toán điều hành giá cả hàng hóa, dịch vụ công y tế, giáo dục theo tín hiệu của thị trường”.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ động nắm bắt thông tin về diễn biến giá thế giới để có phương án điều hành giá xăng dầu phù hợp (ảnh internet)
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ động nắm bắt thông tin về diễn biến giá thế giới để có phương án điều hành giá xăng dầu phù hợp (ảnh internet)

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ đã nhấn mạnh chỉ đạo này tại phiên họp đánh giá kết quả điều hành giá quý I/2019 và cập nhật tình hình, đề xuất các giải pháp điều hành trong những tháng còn lại của năm 2019 diễn ra sáng nay 28/3/2019.

Thông tin tại Phiên họp cho thấy, CPI trong quý I/2019 diễn biến đúng quy luật khi tăng nhẹ trong tháng 1 (0,1% so với tháng trước), tăng cao trong tháng 2 (0,8%) và giảm trong tháng 3 (ước giảm 0,21%).

CPI bình quân 3 tháng đầu năm 2019 ước tăng 2,63% so với cùng kỳ năm 2018, là mức thấp nhất trong 3 năm liên tiếp gần đây (quý I/2017 là 4,96%, quý II/2018 là 2,82%). Lạm phát cơ bản tháng 3 giảm 0,06% so với tháng trước, bình quân quý I/2019 tăng 1,84% so với cùng kỳ năm 2018, là mức tăng nhẹ.

Trong tháng 3, giá bán lẻ điện bình quân đã được điều chỉnh tăng 8,36% sau thời gian dài bị giữ giá, chỉ tác động tới 0,33% mức tăng CPI của tháng 3, là mức tác động thấp. Nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá điện tăng theo lộ trình, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã thực hiện “xả” Quỹ bình ổn giá xăng dầu để bù vào đà tăng của giá xăng dầu theo tín hiệu tăng của thế giới.

Với những kết quả nêu trên, Phó Thủ tướng cho rằng, công tác điều hành giá quý I/2019 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, do có sự phối hợp chặt chẽ, bài bản của các bộ, ngành thuộc Ban Chỉ đạo với từng kịch bản điều hành giá các mặt hàng cụ thể, sự vào cuộc tích cực, cung cấp thông tin kịp thời của các cơ quan tới báo chí và dư luận xã hội. “Công tác điều hành giá không “thụ động”, không chỉ phụ thuộc vào cung - cầu của thị trường mà từ thực tiễn và diễn biến giả cả phải kịp thời kiến nghị tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tổ chức sản xuất và tiêu dùng”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Về điều hành CPI trong 3 quý còn lại của năm 2019, các kịch bản đưa ra của các cơ quan chức năng đều cho thấy, kịch bản CPI tăng cao nhất vẫn bảo đảm mục tiêu của Quốc hội giao là tăng khoảng 4%.

Căn cứ ý kiến của các bộ, ngành về cập nhật tình hình quản lý giá dịch vụ, hàng hóa, Phó Thủ tướng nhận định, Chính phủ hoàn toàn có thể kiểm soát lạm phát của năm 2019. Song để đạt mục tiêu đề ra, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính chủ động nắm bắt thông tin về diễn biến giá thế giới để có phương án điều hành giá xăng dầu phù hợp, không ảnh hưởng tới kỳ vọng về lạm phát... Bộ Y tế đẩy mạnh rà soát, thu gọn danh mục dịch vụ; mở rộng danh sách đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc, vật tư y tế, đẩy nhanh đấu thầu và đàm phán giá thuốc để hạ giá và cung ứng thuốc có chất lượng…

Chuyên đề