Thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Lạng Sơn đang tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ có liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai.
Một biệt thự của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn tại khu đô thị được xác định có nhiều sai phạm

Một biệt thự của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn tại khu đô thị được xác định có nhiều sai phạm

Đại diện UBND tỉnh Lạng Sơn vừa cho biết, trên cơ sở kết luận thanh tra sai phạm trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng và quản lý đất đai (giai đoạn từ 2010-2017) của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện, kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo vị này, trong tháng 4 vừa qua, Lạng Sơn đã thực hiện kiểm điểm đối với sở, ngành, huyện, thành phố có khuyết điểm đã được chỉ ra trong kết luận của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, tổ chức cuộc kiểm điểm riêng với các cá nhân nguyên là lãnh đạo các sở, ngành.

Theo dự kiến, cuối tuần này, UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm với các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn.

Được biết, những cán bộ trong diện kiểm điểm sẽ có ông Vi Văn Thành, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; ông Phạm Ngọc Thưởng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; ông Hồ Tiến Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh này.

Trong đó, ông Phạm Ngọc Thưởng, hiện đã được luân chuyển giữ chức Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cũng sẽ được tỉnh Lạng Sơn mời về để kiểm điểm.

Theo đại diện UBND tỉnh Lạng Sơn, đối với cán bộ thuộc diện Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý, tỉnh phải có ý kiến với Trung ương để xem xét, xử lý.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng và quản lý đất đai tỉnh Lạng Sơn công bố công khai hồi tháng 3 nêu rõ, trong giai đoạn 2010 - 2017, chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, TP và giám đốc các sở, ngành tỉnh Lạng Sơn không thực hiện tiếp công dân đầy đủ giai đoạn 2010 - 2017; đặc biệt là Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Lạng Sơn, không thực hiện tiếp công dân định kỳ tại 22 kỳ; còn Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ chủ trì thực hiện tiếp công dân 12/96 kỳ (12%).

Đáng chú ý, việc quản lý đất đai, đầu tư xây dựng tại Lạng Sơn để xảy ra nhiều sai phạm, yếu kém trong thời gian dài. Trong đó, tại khu đô thị Phú Lộc, trong khi Thủ tướng chưa cho phép đầu tư, UBND tỉnh này đã chia tách ra thành các dự án thành phần gồm: khu đô thị Phú Lộc 1, 2, 3, 4 để lập báo cáo nghiên cứu khả thi như 1 dự án độc lập, là vi phạm quy định pháp luật.

Mặt khác, khi chia tách dự án, UBND tỉnh này không tổ chức đấu giá đất, đấu thầu công trình để lựa chọn nhà thầu; nhiều lần tiến hành thẩm định, điều chỉnh lại quy hoạch tỷ lệ 1/500 theo yêu cầu của nhà đầu tư, trong đó có những dự án điều chỉnh quy hoạch tới... 17 lần, dẫn đến diện tích đất ở tại các dự án kể trên tăng lên hơn 77.000 m2, trong khi diện tích đất cây xanh, khu vui chơi giải trí bị giảm hơn 74.000 m2...

Theo thanh niên