Không công khai số điện thoại phát hành HSMT: Quên, sơ suất hay chiêu bẩn?

(BĐT) - Thực tế cho thấy nhiều bên mời thầu (BMT) thường xuyên không công khai số điện thoại liên hệ phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) với lý do “quên”, “sơ suất”. Thậm chí sự “quên”, “sơ suất” vẫn lặp lại sau khi được nhắc nhở, khiến dư luận đặt câu hỏi liệu đây có là “chiêu bẩn” của BMT?
Không công khai số điện thoại phát hành HSMT: Quên, sơ suất hay chiêu bẩn?

Trong các mẫu Phiếu đăng ký thông báo mời thầu, thông báo mời quan tâm, thông báo mời chào hàng cạnh tranh,… được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu qua mạng, tại mục “Địa điểm phát hành hồ sơ...” đều hướng dẫn ghi rõ các thông tin như: “ghi tên cơ quan, đơn vị phát hành hồ sơ, địa chỉ, số điện thoại, fax, email”. Thế nhưng, nhiều BMT không cung cấp số điện thoại liên hệ phát hành HSMT trong các thông báo này, khiến nhà thầu rất vất vả khi liên hệ để mua hồ sơ.

Có những ban quản lý dự án (QLDA) đã có thâm niên làm BMT hàng chục năm, mỗi năm tổ chức đấu thầu hàng chục công trình, cán bộ của các ban này khẳng định đây là BMT chuyên nghiệp, nhưng kết quả tra soát cơ sở dữ liệu của Báo Đấu thầu cho thấy có ban QLDA chưa từng công khai điện thoại liên hệ phát hành HSMT. Lý do được đưa ra là “do sơ suất” nên quên công khai số điện thoại. Thậm chí, có những ban QLDA được thành lập trên 20 năm, hoạt động ở Thủ đô mà vẫn thường xuyên “sơ suất”, “quên” công khai số điện thoại liên hệ phát hành HSMT.

Đáng bàn hơn là sau khi bị nhà thầu phản ánh, kiến nghị, được Báo Đấu thầu liên hệ nhắc nhở về việc công khai số điện thoại phát hành HSMT, lãnh đạo một số ban QLDA và cán bộ trực tiếp phụ trách công tác đấu thầu của BMT thường “hứa” sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm và sẽ công khai đầy đủ số điện thoại liên hệ phát hành HSMT ở các gói thầu tiếp theo, nhưng sau đó không ít BMT vẫn tiếp tục “quên” và tiếp tục “sơ suất”.

Bình luận về tình trạng nêu trên, một chuyên gia cho rằng, dư luận có quyền đặt câu hỏi: “Đằng sau việc mời nhà thầu tham gia đấu thầu rộng rãi/chào hàng cạnh tranh,… mà các BMT lại không công khai số điện thoại liên hệ phát hành HSMT để tăng cơ hội tiếp cận cho các nhà thầu quan tâm hẳn có khuất tất? Cuộc thầu hẳn có gì đó không minh bạch?”. Từ những dấu hiệu này, các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát, nhắc nhở và chấn chỉnh ngay công tác đấu thầu của các đơn vị này.

Mạnh tay hơn, để trị những BMT cố tình “quên”, “sơ suất” trong công khai số điện thoại liên hệ phát hành hồ sơ, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về đấu thầu, từ khâu chuẩn bị tổ chức lựa chọn nhà thầu (lập, phát hành HSMT... ) đến việc quản lý hợp đồng sau đấu thầu. Những cuộc thầu có dấu hiệu dùng “chiêu bẩn” ngay từ khâu thông báo mời thầu như không công khai số điện thoại liên hệ phát hành HSMT, dùng địa chỉ nhập nhèm, không cụ thể,… cần được liệt vào “tầm ngắm” để thanh, kiểm tra và kịp thời chấn chỉnh.

Chuyên đề