Nhóm tác chiến Hạm đội Thái Bình Dương Nga phát hiện và "tiêu diệt" thành công mục tiêu giả định là tàu ngầm Kilo vốn có khả năng tàng hình rất cao trong lòng biển.

 Tàu chiến và tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương tập trận

Nhóm tác chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga hôm 18/3 đã "tiêu diệt" thành công mục tiêu giả định là tàu ngầm diesel - điện Đề án 636 "Varshavyanka" (NATO định danh: Kilo cải tiến) trong đợt tập trận tại biển Nhật Bản, Sputnik hôm qua đưa tin. 

Lực lượng tham gia diễn tập gồm tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Varyag, soái hạm của Hạm đội Thái Bình Dương, tàu khu trục Bystry và một máy bay tuần thám chống ngầm Tu-142, có nhiệm vụ tìm kiếm, bám bắt và tiêu diệt tàu ngầm đối phương.

Người phát ngôn Quân khu miền Đông Nga Vladimir Matveev cho biết máy bay săn ngầm Tu-142 đã phát hiện chiếc tàu ngầm Kilo, đánh dấu vị trí của nó bằng bộ phát radio, cho phép hai tàu nổi xác nhận tọa độ và phóng ngư lôi giả định để tiêu diệt.

Hải quân Nga tập trận săn tàu ngầm 'Hố đen đại dương' ảnh 1

Tàu ngầm Kilo của Hạm đội Thái Bình Dương. Ảnh:Sputnik.

 Việc máy bay tuần thám Tu-142 có khả năng phát hiện và định vị tàu ngầm Kilo đã khiến nhiều chuyên gia quân sự sửng sốt, bởi Kilo vốn nổi tiếng là một trong những tàu ngầm được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, có độ ồn thấp nhất thế giới, đủ khả năng tàng hình trước hệ thống trinh sát thủy âm hiện đại của đối phương. Khả năng ẩn mình của tàu ngầm Kilo khiến giới quân sự phương Tây gọi nó là "Hố đen đại dương".

Theo một số chuyên gia quân sự, đây có thể là kết quả của quá trình nâng cấp hệ thống theo dõi tàu ngầm trên máy bay Tu-142. Phi đội Tu-142 của Nga được cải tiến hệ thống vô tuyến điện tử và khả năng chống ngầm trong dự án hiện đại hóa công bố năm 2015.

Ngoài tác chiến chống ngầm, các tàu chiến tham gia cuộc tập trận còn mô phỏng hoạt động rải mìn và nhiều bài tập khác.

Theo VnExpress