Hà Nội khẳng định cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hà Nội đang truyền đi thông điệp sẽ trở thành địa phương tiên phong trong phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch. Thông qua Hội nghị Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển, Hà Nội đang tích cực triển khai các giải pháp để cùng doanh nghiệp (DN) vượt bão Covid-19, nắm bắt cơ hội để phát triển đột phá.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN trên địa bàn. Nhiều DN phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động. Các hoạt động xuất nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách và nhiều lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngay khi dịch bùng phát, cùng với cả nước, lãnh đạo TP. Hà Nội đã quyết liệt phòng chống, đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh. Đồng thời, sớm có những chính sách kịp thời để từng bước hỗ trợ DN và người dân vượt qua khó khăn của đại dịch, Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh. Giữa tháng 4/2020, khi công tác phòng, chống dịch vẫn đang rất cấp bách, lãnh đạo Hà Nội đã gặp gỡ, đối thoại với DN để lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của DN. Từ đó cùng tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, ứng phó với Covid-19.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, từ tháng 2 đến nay, Hà Nội đã chuyển 1.020 tỷ đồng sang Ngân hàng Chính sách xã hội và cam kết sẽ tiếp tục chuyển nguồn tài chính này để hỗ trợ DN vừa và nhỏ, hộ kinh doanh vay phát triển sản xuất với lãi suất bằng 0%, nhất là trong lĩnh vực tái đầu tư phát triển đàn lợn, gia súc gia cầm, tái cơ cấu đưa kỹ thuật cao vào phát triển nông nghiệp.

Cơ hội cho phát triển đột phá

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, cùng với TP.HCM, Hà Nội đang dẫn đầu cả nước về số DN trên đầu dân. Các tập đoàn đa quốc gia và DN lớn nhất Việt Nam đang có mặt tại Hà Nội. Ngoài ra, rất nhiều tập đoàn xuyên quốc gia đang có xu hướng chuyển dịch các cơ quan đại diện từ Singapore, Thái Lan về Việt Nam. Ông Lộc cho rằng, đây là cơ hội tốt cho Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng phát triển đột phá trong thời gian tới.

Trước thông tin tại Hội nghị Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển, Hà Nội sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án với tổng số vốn 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD); ký kết 38 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 28,6 tỷ USD…, ông Lộc cho rằng, thách thức đặt ra là làm thế nào để hiện thực hóa những dự án này.

“Phải tận dụng làn sóng đầu tư mới và lan tỏa làn sóng này ra cả nước. TP. Hà Nội cần phục vụ tốt nhất những dự án của các DN hiện có, bởi đây là cách xúc tiến đầu tư quan trọng nhất", ông Lộc nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hà Nội đang có những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sự hấp dẫn đó không chỉ đến từ môi trường chính trị, xã hội ổn định, mà còn là môi trường an toàn trong phòng, chống dịch bệnh, chính quyền thành phố sáng tạo, tiên phong, dám nghĩ dám làm.

"Hà Nội ngày nay không nên chỉ khiêm tốn với định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam, mà trong dòng chảy lịch sử hơn 1.000 năm của mình, Hà Nội cần được định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Nam Á. Đến năm 2045, khi Việt Nam ở vị thế nước phát triển, Hà Nội phải đạt tầm nhìn là một trong những trung tâm của Đông Á như khát vọng hùng cường của dân tộc ta", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, quan điểm trước đây “Hà Nội không vội được đâu” giờ đã lạc hậu, đã cũ, bởi Hà Nội ngày nay tích cực đối thoại, tích cực tháo gỡ, tích cực tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế phát triển. Giờ đây, Hà Nội không còn đặt mục tiêu ganh đua với các địa phương khác trong nước, mà phải vươn tầm cạnh tranh với các thành phố khác trong khu vực như Bangkok, Kuala Lumpur, Jakarta...

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hậu Covid-19, Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu năm 2020 tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng của cả nước. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội cam kết tiếp tục đồng bộ các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội trên tinh thần quyết liệt như phòng chống dịch bệnh, triển khai thực hiện các nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trong đó, trọng tâm là hỗ trợ, khuyến khích DN đổi mới công nghệ, đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu và thị trường xuất khẩu. Hà Nội sẽ phối hợp với cộng đồng DN và các tỉnh, thành phố kết nối cung cầu, tổ chức tháng khuyến mại nhằm kích thích tiêu dùng nội địa, đồng thời kích cầu du lịch nội địa.

Chuyên đề