Goldman Sachs: Fed có thể nâng lãi suất 4 lần trong năm nayc

0:00 / 0:00
0:00
Goldman Sachs cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay, vào tháng 3, 6,9 và 12...
Trụ sở Fed ở Washington DC.
Trụ sở Fed ở Washington DC.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất 4 lần trong năm nay và bắt đầu cắt giảm quy mô bảng cân đối kế toán từ tháng 7, thậm chí sớm hơn – ngân hàng Goldman Sachs dự báo.

Tiến trình phục hồi nhanh của thị trường việc làm Mỹ và những tín hiệu cứng rắn trong biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Fed hôm 14-15/12 đều chỉ báo về một sự bình thường hoá chính sách tiền tệ nhanh hơn – chuyên gia Jan Hatzius của Goldman Sachs nhận định.

“Bởi vậy, chúng tôi đẩy nhanh dự báo về thời điểm Fed bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối kế toán từ tháng 12 lên tháng 7, với khả năng nghiêng về Fed có thể bắt đầu việc này sớm hơn”, ông Hatzius nói.

“Ở thời điểm đó, lạm phát vẫn còn có thể cao hơn nhiều so với mục tiêu, nên chúng tôi không cho rằng việc bắt đầu cắt giảm bảng cân đối kế toán sẽ thay thế cho việc tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Vì thế, chúng tôi cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay, vào tháng 3, 6,9 và 12”.

Trong biên bản cuộc họp tháng 12, giới chức Fed phát tín hiệu chuẩn bị cho việc thắt chặt nhanh một cách hơn so với chu kỳ thắt chặt trước, nhằm ngăn nền kinh tế Mỹ phát triển quá nóng trong bối cảnh lạm phát leo thang và thị trường lao động gần đạt tới trạng thái toàn dụng. Những điều kiện này – cùng với một bảng cân đối kế toán khổng lồ với tác dụng giữ lãi suất dài hạn ở mức thấp – “có thể dẫn tới tốc độ bình thường hoá lãi suất nhanh hơn”, biên bản viết.

Các quan chức Fed cũng dự kiến thời điểm bắt đầu cắt giảm quy mô bảng cân đối kế toán 8,8 nghìn tỷ USD sẽ “gần thời điểm bắt đầu nâng lãi suất trở lại hơn so với những gì đã diễn ra trong chu kỳ thắt chặt trước”, theo biên bản.

Trong tháng 12 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm dưới 4% và tiền lương theo giờ tăng mạnh, tất cả đều là dấu hiệu về một thị trường lao động thắt chặt.

Goldman Sachs dự báo khi kết thúc chu kỳ thắt chặt này, lãi suất tham chiếu của Fed sẽ là 2,5-2,75%.

Chuyên đề