(BĐT) - Gói thầu số 04 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trường Tiểu học Khánh Hội (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) vừa lựa chọn nhà thầu có giá dự thầu cao nhất trúng thầu. 3 nhà thầu chào giá cạnh tranh hơn nhưng bị loại vì lý do không nộp chi phí dự thầu, không đủ tư cách hợp lệ của nhà thầu...
Gói thầu số 04 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trường Tiểu học Khánh Hội (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) trị giá 11,8 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu số 04 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trường Tiểu học Khánh Hội (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) trị giá 11,8 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Chuyên gia đấu thầu cho rằng, lý do loại nhà thầu là khiên cưỡng, theo mẫu hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu đấu thầu qua mạng, tư cách hợp lệ của nhà thầu được xác định dựa trên việc nhà thầu đã đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và không trong trạng thái bị tạm ngừng tham gia Hệ thống.

Từ ngày 19/2 - 2/3/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ninh Hải (bên mời thầu - BMT) phát hành HSMT qua mạng gói thầu nêu trên; giá dự toán là 11,8 tỷ đồng.

Theo biên bản mở thầu, có 4 nhà thầu tham dự. Theo báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), Công ty TNHH Xây dựng Trường An, Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Hoàn Hiển (Nhà thầu Hoàn Hiển) có HSDT không bảo đảm tư cách hợp lệ. HSDT của Công ty CP Gia Việt không đạt năng lực và kinh nghiệm. 3 nhà thầu bị loại đều có giá dự thầu dưới 10,6 tỷ đồng. Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thành Long - Công ty TNHH Thương mại Khang Thịnh Ninh Thuận có giá dự thầu cao nhất (11,2 tỷ đồng) được công bố trúng thầu.

Theo phản ánh của Nhà thầu Hoàn Hiển, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có văn bản xác nhận của Chủ đầu tư về việc đã thực hiện khảo sát hiện trạng thực tế Gói thầu. Nhà thầu đã có công văn ngày 22/2/2021 đề nghị BMT sắp xếp để phối hợp cùng khảo sát hiện trường và xác nhận việc khảo sát công trình vào ngày 25/2/2021. Tuy nhiên, BMT không có mặt tại hiện trường để cùng nhà thầu khảo sát và chụp ảnh hiện trạng mặt bằng thi công Gói thầu.

Tại Ninh Thuận, Công ty TNHH Thương mại Khang Thịnh Ninh Thuận được công bố trúng 26 gói thầu từ tháng 5/2018 đến nay, trong đó 25 gói được chỉ định thầu. Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thành Long được công bố trúng thầu 11 gói thầu kể từ tháng 4/2017 đến nay, trong đó có 6 gói được chỉ định thầu.

Nhà thầu Hoàn Hiển cho biết đã thanh toán chi phí đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, chi phí duy trì tên và hồ sơ năng lực trên Hệ thống. Do đó, lý do mà BMT loại nhà thầu vì “không đảm bảo tư cách hợp lệ” là không thuyết phục.

BMT cho biết, trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, BMT thuê đơn vị tư vấn đấu thầu là Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Phú Mỹ (Tư vấn Phú Mỹ) và đơn vị tư vấn thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Hoàn Thành Ninh Thuận. Trong văn bản trả lời kiến nghị của Nhà thầu, Tư vấn Phú Mỹ cho biết, theo quy định của Thông tư 11/2019/TT-BKH thì chi phí lựa chọn nhà thầu qua mạng bao gồm: chi phí đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; chi phí duy trì tên và hồ sơ năng lực của nhà thầu; chi phí nộp HSDT; chi phí nộp hồ sơ đề xuất. Tại thời điểm đánh giá HSDT và sau thời điểm đánh giá HSDT, Nhà thầu Hoàn Hiển không thanh toán chi phí lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Do đó, Tư vấn đánh giá, Nhà thầu Hoàn Hiển không đảm bảo tư cách hợp lệ và không được đánh giá tiếp.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, theo mẫu HSMT xây lắp một giai đoạn một túi hồ sơ (quy định tại Thông tư 05/2020/TT-BKHĐT ngày 30/6/2020), tư cách hợp lệ của nhà thầu là đã đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và không trong trạng thái bị tạm ngừng tham gia Hệ thống do chưa thanh toán phí duy trì tên và hồ sơ năng lực của nhà thầu. Theo đó, nếu tài khoản của nhà thầu vẫn trong trạng thái hoạt động, đã thanh toán phí duy trì tên và hồ sơ năng lực của nhà thầu thì vẫn đảm bảo tư cách hợp lệ.

Chuyên gia đấu thầu phân tích, trường hợp nhà thầu đã có tên trên Hệ thống nhưng chưa thanh toán chi phí theo quy định tại Khoản 2 Điều 24 của Thông tư 11/2019/TT-BKH, Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia sẽ gửi thư điện tử (e-mail) yêu cầu thanh toán. Sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thư điện tử của Trung tâm, nhà thầu vẫn không thanh toán thì Hệ thống hiển thị thông báo về việc tạm ngừng tham gia Hệ thống của nhà thầu. Khi đó, nhà thầu được xem là không bảo đảm tư cách hợp lệ.

Theo chuyên gia đấu thầu, lý do loại Nhà thầu như trên là khiên cưỡng. BMT nên tạo điều kiện để Nhà thầu làm rõ việc này.