(BĐT) - Gói thầu số 01XL Xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên vừa hoàn thành mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật, với sự tham dự của 5 nhà thầu. Gói thầu ghi nhận mức độ cạnh tranh lớn sau khi có sự “lên tiếng” của một số nhà thầu trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT).
HSMT bảo lưu các điều kiện địa phương và yêu cầu về hợp đồng nguyên tắc cung cấp vật liệu kèm giấy phép khai thác có thể gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh: Nhã Chi

HSMT bảo lưu các điều kiện địa phương và yêu cầu về hợp đồng nguyên tắc cung cấp vật liệu kèm giấy phép khai thác có thể gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu số 01XL có giá dự toán 32,229 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách thị xã Sông Cầu kết hợp các nguồn hợp pháp khác, lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng. Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Sông Cầu. Tư vấn thẩm định HSMT, đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) là Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Thống Nhất (địa chỉ tại Phú Yên).

Trong thời gian phát hành HSMT, một số nhà thầu có văn bản kiến nghị điều chỉnh nhiều tiêu chí của HSMT được cho là gây hạn chế cạnh tranh. Ghi nhận ý kiến của các nhà thầu, HSMT được điều chỉnh một số nội dung chưa phù hợp.

Theo kiến nghị của các nhà thầu, về nhân sự chủ chốt, HSMT yêu cầu các chức danh: Cán bộ phụ trách kỹ thuật thi công phần điện phải có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công công trình điện tối thiểu hạng III; cán bộ phụ trách kỹ thuật thi công phần nước thải phải có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công công trình cấp thoát nước tối thiểu hạng III.

Nhà thầu dẫn chiếu Nghị định 15/2021/NĐ-CP hướng dẫn một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng: “...Cá nhân phụ trách thi công lĩnh vực chuyên môn có trình độ đại học hoặc cao đẳng nghề phù hợp với công việc đảm nhận...”. Từ đó, nhà thầu cho rằng, các yêu cầu về chứng chỉ đối với các vị trí nhân sự nêu trên chưa phù hợp trong tương quan pháp luật về đấu thầu và pháp luật về xây dựng hiện hành. Thay vào đó, những vị trí nhân sự này chỉ cần đáp ứng yêu cầu về bằng cấp chuyên môn phù hợp đã có thể đáp ứng nội dung mời thầu.

Ngoài ra, đối với các tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, HSMT áp dụng đánh giá theo thang điểm 100. Trong đó, HSMT yêu cầu đối với các loại vật liệu như cát/đất, nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc cung ứng nguyên vật liệu với đơn vị cung cấp có mỏ vật liệu tại địa phương (Phú Yên, Bình Định) được cấp phép khai thác.

Tại mục điểm ưu đãi, HSMT quy định nhà thầu là đơn vị địa phương (tỉnh Phú Yên) thì được cộng thêm 3 điểm; nhà thầu có chi nhánh đóng tại địa phương (tỉnh Phú Yên) được cộng thêm 1 điểm. Trong đó, trường hợp liên danh thì tất cả thành viên trong liên danh phải đáp ứng. Theo đó, những tiêu chí này đều được các nhà thầu cho rằng đi ngược lại tinh thần Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trước kiến nghị của các nhà thầu, Chủ đầu tư ngay sau đó đã điều chỉnh một số tiêu chí mời thầu. Theo đó, đối với 2 vị trí nhân sự gồm cán bộ phụ trách kỹ thuật thi công phần điện và Cán bộ phụ trách kỹ thuật thi công phần nước, HSMT lược bỏ các yêu cầu về chứng chỉ trong lĩnh vực xây dựng, giữ nguyên tiêu chí về bằng cấp chuyên ngành tương ứng. Đối với các nội dung còn lại, Chủ đầu tư bảo lưu.

Theo Biên bản đóng/mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật, có 5 nhà thầu nộp HSDT, gồm: Công ty CP Hồng Phúc; Công ty TNHH Xây dựng Trường An; Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Phú Thuận - Công ty CP Xây dựng Phú Thuận; Liên danh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Techcons - Công ty CP Chương Dương; Liên danh Công ty CP Đầu tư Nắng Ban Mai - Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Cát Khánh.

Được biết, 2 trong số các nhà thầu có đơn kiến nghị đã nộp HSDT.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia đấu thầu khẳng định, kiến nghị của các nhà thầu đều có cơ sở. Ghi nhận động thái kịp thời điều chỉnh HSMT song vị chuyên gia cho rằng, Chủ đầu tư “sửa sai” chưa triệt để khi bảo lưu các điều kiện địa phương và yêu cầu về hợp đồng nguyên tắc cung cấp vật liệu kèm giấy phép khai thác. “HSMT áp dụng đánh giá theo thang điểm chi tiết, do đó, tiêu chí này không mang tính tiên quyết loại trực tiếp nhà thầu. Tuy nhiên, xét về bản chất, tiêu chí này tồn tại là một dạng “giấy phép con” trong đấu thầu. Ở một góc độ nào đó, hoàn toàn gây hạn chế cạnh tranh”, vị chuyên bình luận.