(BĐT) - Sau khi có quyết định phê duyệt trúng thầu hơn 4 tháng, Công ty CP Licogi 166 có văn bản đề xuất Chủ đầu tư cho phép Công ty CP Quản lý đầu tư và xây dựng Hồng Hà thực hiện 30% khối lượng Gói thầu số 04 Thi công xây dựng (đoạn Km20+500 - Km39+606,77) thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Công ty CP Licogi 166 đảm nhận khối lượng công việc có giá trị 183,485 tỷ đồng (35,56%) tại Gói thầu số 04 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh minh họa: Phú An

Công ty CP Licogi 166 đảm nhận khối lượng công việc có giá trị 183,485 tỷ đồng (35,56%) tại Gói thầu số 04 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh minh họa: Phú An

Ngày 21/6/2021, Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (Chủ đầu tư) có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 04. Nhà thầu trúng thầu là Liên danh Tránh Đông BMT - G4 với giá trúng thầu 515,877 tỷ đồng (giá gói thầu 516,721 tỷ đồng). Liên danh gồm 5 thành viên: Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Sài Gòn, Công ty TNHH An Nguyên, Công ty TNHH MTV Xây dựng 470, Công ty CP Licogi 166 và Công ty TNHH Phương Đông. Trong Liên danh trúng thầu, Công ty CP Licogi 166 đảm nhận khối lượng công việc có giá trị 183,485 tỷ đồng (tương đương 35,56% tổng khối lượng); 4 thành viên còn lại đều có địa chỉ tại TP. Buôn Ma Thuột.

Mới đây, Công ty CP Licogi 166 có văn bản gửi Chủ đầu tư đề xuất chấp thuận cho Công ty CP Quản lý đầu tư và Xây dựng Hồng Hà (địa chỉ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) thực hiện 30% giá trị công việc trong hợp đồng đã ký (tương ứng 55,045 tỷ đồng). Lý do mà Công ty CP Licogi 166 đề xuất sử dụng nhà thầu phụ là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc sử dụng nhà thầu phụ sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ Dự án.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty CP Quản lý đầu tư và Xây dựng Hồng Hà là nhà thầu phụ không có tên trong hồ sơ dự thầu (HSDT) và danh sách thầu phụ kèm theo hợp đồng được ký giữa Chủ đầu tư và Liên danh Tránh Đông BMT - G4. Trong HSMT cho phép nhà thầu được sử dụng thầu phụ thực hiện 30% khối lượng công việc. Tuy nhiên, trong HSDT, Công ty CP Licogi 166 không sử dụng quyền đề xuất nhà thầu phụ. Đến thời điểm hiện tại, nhà thầu mới đề xuất nội dung này.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Chủ đầu tư cho biết vừa nhận được văn bản đề xuất của Công ty CP Licogi 166 và sẽ xem xét thấu đáo các quy định của pháp luật để đưa ra quyết định cuối cùng nhằm bảo đảm tiến độ Dự án. Hiện nay, Dự án đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, Chủ đầu tư mới bàn giao được khoảng 2 km trong số 39 km. Trên công trường, Công ty CP Licogi 166 đã dựng lán trại và tập hợp một số máy móc, thiết bị. Do nhà thầu phụ mới được Công ty CP Licogi 166 đề xuất nên Chủ đầu tư sẽ xem xét và đánh giá kỹ năng lực, phần công việc cụ thể mà nhà thầu phụ này sẽ thực hiện (nếu được chấp thuận). Điều quan trọng với Chủ đầu tư là Công ty CP Licogi 166 vẫn phải chịu toàn bộ trách nhiệm về chất lượng và tiến độ đối với phần công việc đã ký trong hợp đồng.

Ghi nhận của phóng viên Báo Đấu thầu, có nhiều ý kiến trái chiều về đề xuất chuyển 30% khối lượng công việc cho nhà thầu phụ không có tên trong HSDT, không có tên trong danh sách thầu phụ kèm theo hợp đồng của Công ty CP Licogi 166. Có ý kiến cho rằng, nếu đề xuất này được Chủ đầu tư chấp thuận sẽ vi phạm vào Điểm a Khoản 8 Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 do “nhà thầu chuyển nhượng cho nhà thầu khác phần công việc thuộc gói thầu có giá trị từ 10% trở lên hoặc dưới 10% nhưng trên 50 tỷ đồng (sau khi trừ phần công việc thuộc trách nhiệm của nhà thầu phụ) tính trên giá hợp đồng đã ký kết”. Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng, HSMT và hợp đồng quy định cho phép nhà thầu được sử dụng thầu phụ thực hiện 30% khối lượng công việc đảm nhận, việc đề xuất nhà thầu phụ nói trên của Công ty CP Licogi 166 vẫn nằm trong giới hạn cho phép đó, miễn là được Chủ đầu tư chấp thuận (điểm khác biệt chỉ là thời điểm nhà thầu chính đề xuất sử dụng thầu phụ sau khi trúng thầu).