(BĐT) - Gói thầu Thi công xây dựng và mua sắm vật tư, thiết bị do Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai là chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu đã đóng thầu ngày 25/11/2021 với 1 nhà thầu tham dự. Một thành viên trong liên danh từng trúng rất nhiều gói thầu tại chủ đầu tư này trong vòng 3 năm qua. Theo một nhà thầu, trong hồ sơ mời thầu (HSMT) có những tiêu chí không cần thiết, làm khó nhà thầu.
Gói thầu số 01 Thi công xây dựng và mua sắm vật tư, thiết bị thuộc Dự án Xây dựng trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân TP. Pleiku có giá dự toán 19,993 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu số 01 Thi công xây dựng và mua sắm vật tư, thiết bị thuộc Dự án Xây dựng trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân TP. Pleiku có giá dự toán 19,993 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu số 01 Thi công xây dựng và mua sắm vật tư, thiết bị thuộc Dự án Xây dựng trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân TP. Pleiku có giá dự toán 19,993 tỷ đồng, phát hành HSMT từ 11h24 ngày 13/11/2021 đến 10h ngày 25/11/2021. Hạng mục chính của Gói thầu là xây dựng nhà 4 tầng, 1 tầng hầm, diện tích xây dựng 425,6 m2, diện tích sử dụng 1.462 m2.

Trong thời gian phát hành HSMT, một nhà thầu đã có kiến nghị về một số tiêu chí gây hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Cụ thể, HSMT yêu cầu: “Đối với các vật tư, vật liệu chính như: cát, đá, xi măng, thép cốt bê tông, thép hình, gạch xây, gạch ốp lát, sơn, nhà thầu phải có cam kết về nguồn cung cấp, xuất xứ, nhãn mác, đặc tính kỹ thuật rõ ràng; mới 100% và kèm theo trong hồ sơ dự thầu hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung cấp (kèm theo giấy đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp). Đối với vật liệu cát, đá phải kèm theo giấy phép khai thác khoáng sản của đơn vị khai thác”. Theo Nhà thầu, việc yêu cầu nhà thầu phải kèm giấy phép khai thác khoáng sản của đơn vị khai thác đối với cát, đá là không cần thiết, không phù hợp với thực tiễn và cố ý làm khó nhà thầu.

Bên cạnh đó, theo HSMT “đối với các nhà thầu đã thực hiện khảo sát hiện trường sẽ được chủ đầu tư xác nhận để đính kèm hồ sơ dự thầu” sẽ được chấm “đạt”, nếu “không thực hiện khảo sát hiện trường (không có xác nhận của chủ đầu tư” - không đạt”. Đây cũng là tiêu chí làm khó nhà thầu từ các địa phương khác.

Sau khi nhận được văn bản kiến nghị của nhà thầu, Viện Kiểm sát nhân dân Gia Lai đã yêu cầu Công ty TNHH Vina Consu, đơn vị tư vấn lập HSMT và đánh giá HSDT, xem xét, giải trình. Sau đó, đơn vị tư vấn có công văn trả lời, bảo lưu yêu cầu đính kèm theo giấy phép khai thác khoáng sản của đơn vị khai thác đối với cát, đất; đính chính yêu cầu về khảo sát hiện trường có xác nhận của chủ đầu tư thành: nhà thầu có cam kết tự khảo sát hiện trường thì được đánh giá đạt, không có cam kết thì được đánh giá không đạt. Đây cũng là quan điểm của Bên mời thầu khi trả lời nhà thầu ngày 19/11/2021.

Ngày 20/11/2021, Nhà thầu tiếp tục kiến nghị, thể hiện không đồng tình với yêu cầu về giấy phép khai thác khoáng sản của đơn vị khai thác. Tuy nhiên, Bên mời thầu bảo lưu quan điểm như đã trả lời Nhà thầu ngày 19/11/2021.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, Nhà thầu kiến nghị cho biết, cuối cùng Nhà thầu đã không tham dự thầu dù rất quan tâm Gói thầu.

Thực tế, khi Gói thầu mở thầu ngày 25/11/2021, chỉ có 1 nhà thầu tham dự là Liên danh Công ty CP Xây dựng Phú Thuận - Công ty TNHH Thiết bị phòng cháy chữa cháy 4/10 Gia Lai, với giá dự thầu là 19,969 tỷ đồng. Trong vòng hơn 3 năm qua, Công ty CP Xây dựng Phú Thuận thực hiện ít nhất 10 gói thầu xây lắp do Viện Kiểm sát nhân dân Gia Lai là chủ đầu tư, đa phần theo hình thức chỉ định thầu và các gói thầu quy mô dưới 1 tỷ đồng.

Theo chuyên gia đấu thầu, việc yêu cầu nhà thầu đính kèm giấy phép khai thác khoáng sản của đơn vị khai thác đối với cát, đá như HSMT gói thầu này là không phù hợp, hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Với quy mô như gói thầu này, nhà thầu hoàn toàn có thể mua cát, đá từ các đơn vị, đại lý cung cấp vật liệu xây dựng mà không nhất thiết đơn vị cung cấp phải có giấy phép khai thác khoáng sản.