Giá vàng tăng nhẹ đầu tuần

Mỗi ounce vàng quốc tế tăng khoảng 2 USD lúc 8h sáng nay và được phần lớn chuyên gia dự báo tiếp tục đi lên trong tuần này.

Mở cửa phiên đầu tuần tại thị trường châu Á, giá vàng đang có xu hướng đi lên. Tính đến 8h (giờ Hà Nội), mỗi ounce giao dịch quanh 1.276,6 USD, nhích khoảng 2 USD so với chốt phiên cuối tuần trước.

Với mức giá này, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện tương đương 34,42 triệu đồng. Trong khi đó, giá vàng trong nước mở cửa đầu tuần ở mức 35,73 - 35,79 triệu đồng, cao hơn thị trường quốc tế khoảng 1,31 - 1,37 triệu đồng.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ đâu tuần.

Hôm cuối tuần, giá vàng bất ngờ tăng 1,3% lên 1.284 USD, tiến sát đỉnh 4 tuần sau khi có thông tin FBI sẽ tiếp tục điều tra bê bối về email cá nhân của ứng viên Tổng thống Hillary Clinton.

Hiện nay, đồng đôla Mỹ có thể sẽ là tâm điểm chú ý trong tuần này khi Uỷ ban thị trường mở - FOMC tiến hành cuộc họp hai ngày về vấn đề lãi suất. Các chuyên gia cho rằng, nếu Cục dự trữ Liên bang Mỹ - Fed cho thấy sự do dự trong việc tăng lãi suất vào cuối năm nay sẽ khiến đồng USD tiếp tục suy yếu. Và điều này tạo lợi thế cho vàng. Ngược lại, giá vàng sẽ tăng cao. Ngoài ra, hôm nay nhiều ngân hàng trung ương khác như Nhật, Australia... cũng có cuộc họp liên quan đến vấn đề lãi suất.

Kết quả khảo sát của Kitco.com cho thấy, 56% chuyên gia, các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ cho biết họ mong đợi để xem giá cao hơn trong tuần này. Trong khi đó, có 28% số người dự đoán giá giảm và số còn lại nhìn nhận giá đi ngang.

Đồng thời, các nhà đầu tư bán lẻ tham gia khảo sát trực tuyến cũng có 44% tin vàng tăng lên tuần này, 43% nghĩ vàng giảm, còn lại là trung tính.

Một số chuyên gia chỉ ra rằng, vàng ngắn hạn sẽ tăng vì nhìn vào mức giá mua bán của các hợp đồng giao tháng 12, thấy các nhà đầu tư sẵn sàng trả mức giá cao hơn so với giao ngay. Mặt khác, thời gian tới sẽ là mùa lễ hội của Ấn Độ - nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới nên nhu cầu vàng vật chất sẽ tăng cao và hỗ trợ giá vàng đi lên. 

Chuyên đề