(BĐT) - Nhóm các nước thuộc G20 (nhóm các nước nền kinh tế lớn) đang hướng tới một sự đồng thuận rằng tiền số không phải là tiền tệ, nhưng là một loại tài sản. Điều này có nghĩa giao dịch tiền số sẽ phải chịu thuế.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Tiền số “thiếu các đặc điểm của một loại tiền tệ quốc gia”, theo một bản thông cáo của G20 do Bloomberg thu thập được. Các bộ trưởng G20 dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề tiền số trong toàn bộ buổi chiều ngày thứ Ba.

“Cho dù bạn gọi chúng là tài sản số hóa, token số hóa, nhưng chắc chắn không phải là tiền”, Klaas Knot - Thống đốc Ngân hàng trung ương Hà Lan, đồng thời là chủ tịch ban tiêu chuẩn đánh giá tính dễ bị tổn thương trực thuộc FSB - cho biết. “Tôi không nghĩ bất kỳ những sản phẩm số hóa này có thể thỏa mãn 3 vài trò của tiền tệ trong nền kinh tế.”

Điều này đã được thực tế chứng minh tại Mỹ, chỉ một phần nhỏ các giao dịch được thực hiện bằng tiền số. Theo Credit Karma Inc., chưa đến 100 trong tổng số 250.000 tờ khai thuế liên bang đầu tiên được đệ trình trong tháng 2/2018 có liên quan tới lợi nhuận hay thua lỗ từ tiền số.

6 tháng trước, chỉ một vài quan chức trong G20 để mắt tới tiền số, nhưng hiện tại thật khó để có thể làm ngơ trong năm nay. Đà tăng giảm mạnh và thất thường về giá trị của tiền số đã dẫn tới những lo ngại liên quan đến hoạt động rửa tiền, tội phạm mạng, đầu cơ phi mã và nhiều vấn đề khác.

Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB) do Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney đứng đầu đã cảnh báo về sự tăng trưởng nhanh chóng của những đồng tiền số như Bitcoin một ngày nào đó có thể trở thành mối đe dọa đến hệ thống tài chính.

Các nước G20 cũng đang mong muốn thiết lập một khuôn khổ pháp lý quốc tế đối với thị trường tiền số vẫn đang trong giai đoạn đầu, hi vọng tránh lặp lại trường hợp khó đánh thuế như gã khổng lồ công nghệ Alphabet.