FED có thể sẽ không cắt giảm lãi suất nào vào mùa hè này

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Giới đầu tư có thể sẽ phải đối mặt với một mùa hè căng thẳng khi khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất ngày càng khó xảy ra. Một loạt dữ liệu kinh tế tốt hơn dự báo cùng những phát biểu từ các nhà hoạch định chính sách đang cho thấy không có dấu hiệu nào về việc chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng trong ngắn hạn. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tuần qua, các nhà giao dịch đã điều chỉnh dự báo về khả năng cắt giảm lãi suất lần đầu tiên của FED từ tháng 9 sang cuối năm nay, với chỉ 1 lần cắt giảm trong năm.

"Nền kinh tế có thể không hạ nhiệt như FED mong muốn. Thị trường đang xem xét từng dữ liệu kinh tế và diễn giải nó theo cách FED nhìn nhận. Vì vậy, nếu Fed phụ thuộc vào dữ liệu thì thị trường có lẽ phụ thuộc vào dữ liệu nhiều hơn", Quincy Krosby, Chiến lược gia trưởng toàn cầu tại LPL Financial nhận xét.

Trong khoảng hơn một tuần qua, các số liệu về kinh tế Mỹ đã gửi đi một thông điệp khá rõ ràng rằng, tăng trưởng ít nhất là ổn định nếu không muốn nói là đang tăng lên, trong khi lạm phát luôn hiện diện khi người tiêu dùng cũng như các nhà hoạch định chính sách vẫn cảnh giác với chi phí sinh hoạt cao.

Chẳng hạn, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cách đây vài tuần đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 8/2023, nhưng sau đó đã giảm trở lại. Điều này cho thấy các công ty chưa tăng tốc độ sa thải nhân viên. Số liệu khảo sát công bố hôm 23/5 cho thấy sự mở rộng mạnh mẽ hơn dự kiến ở cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất.

Cả 2 dữ liệu này được đưa ra một ngày sau khi biên bản cuộc họp ngày 30/4 - 1/5 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) được công bố cho thấy, các quan chức FED vẫn thiếu tự tin để cắt giảm lãi suất. Thậm chí, họ có thể sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, Thống đốc FED Christopher Waller hồi đầu tuần trước cho biết, ông sẽ cần có thêm dữ liệu cho thấy lạm phát đang giảm bớt trước khi đồng ý giảm lãi suất.

"Phát biểu gần đây của các quan chức FED và biên bản cuộc họp tháng 5 của FOMC cho thấy rõ rằng lạm phát tăng bất ngờ trong năm nay, cùng với hoạt động kinh tế vững chắc, đồng nghĩa với có khả năng loại bỏ việc cắt giảm lãi suất vào thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, dường như cũng có sự đồng thuận lớn rằng chính sách tiền tệ đang nằm trong phạm vi đủ hạn chế và do đó việc tăng lãi suất có lẽ cũng không cần thiết", nhà kinh tế Michael Gapen của Bank of America (BofA) cho biết.

Một số thành viên tại cuộc họp của FOMC thậm chí còn tự hỏi liệu "lãi suất cao có thể có tác động ít hơn so với trước đây hay không", theo biên bản cuộc họp.

BofA cho rằng, FED có thể đợi đến tháng 12 để bắt đầu cắt giảm lãi suất, dù ông Gapen lưu ý rằng, một số yếu tố bất ngờ có thể xảy ra nếu xuất hiện sự kết hợp giữa thị trường lao động suy yếu và lạm phát giảm bớt.

Chuyên đề