EVN giảm 2.500 tỷ đồng tiền điện đợt 4

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, các cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 có thu một phần chi phí của người cách ly sẽ được giảm giá điện, tiền điện trong đợt này.
Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg là 2 tháng
Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg là 2 tháng

Chung tay cùng cả nước phòng chống dịch và chia sẻ khó khăn với nhân dân các địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương cho phép thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4. Ngày 31/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 4) cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố tại thời điểm ngày 30/7/2021 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg sẽ được giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện nếu sử dụng đến 200 kWh/tháng; giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện nếu sử dụng trên 200 kWh/tháng. Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện là 2 tháng tại các kỳ hoá đơn tháng 8 và tháng 9/2021.

Các cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 được hỗ trợ giảm 100% tiền điện khi đáp ứng các điều kiện: Doanh trại quân đội, trường của Quân đội, cơ sở khác đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 không thu chi phí hoặc có thu một số khoản chi phí của người phải cách ly quy định tại Điểm b Khoản 3, Điểm b Khoản 4, Điểm b Khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ; mua điện trực tiếp từ Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc EVN và các đơn vị bán lẻ điện khác. Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện là 7 tháng kể từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6/2021 đến tháng 12/2021.

Theo ước tính sơ bộ, tổng số tiền giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4 khoảng 2.500 tỷ đồng. Như vậy, đến nay, mặc dù EVN gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh nhưng Tập đoàn đã kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành để cho phép thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện trong 4 đợt từ năm 2020 - 2021 với tổng số tiền hơn 16.300 tỷ đồng.

Bên cạnh việc thực hiện 4 đợt giảm giá điện, giảm tiền điện, để góp phần giảm bớt khó khăn do tác động của dịch Covid-19, EVN còn ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng chống dịch cho nhiều địa phương và các cơ sở y tế. Chỉ tính riêng đợt dịch từ cuối tháng 4 trở lại đây, EVN và các đơn vị thành viên đã đóng góp ủng hộ, hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch với tổng số tiền gần 430 tỷ đồng. Trong đó, EVN đã ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 số tiền 400 tỷ đồng.

Chuyên đề