Động thái mới của các ngân hàng trung ương trong việc ngăn chặn khủng hoảng lan rộng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bloomberg cho biết, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và 5 ngân hàng trung ương hàng đầu khác vừa công bố các hành động phối hợp để thúc đẩy thanh khoản các thỏa thuận hoán đổi USD. Đây là nỗ lực mới nhất của các nhà hoạch định chính sách nhằm giảm bớt căng thẳng ngày càng gia tăng trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo đó, các ngân hàng trung ương cho biết sẽ "tăng tần suất hoạt động hoán đổi USD kỳ hạn 7 ngày từ hàng tuần lên hàng ngày" và coi đây là "một biện pháp đảm bảo thanh khoản quan trọng để giảm những căng thẳng trên thị trường tiền tệ toàn cầu hiện nay".

Các hợp đồng hoán đổi hàng ngày giữa Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Anh (BoE), Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB), Ngân hàng Canada và Ngân hàng Nhật Bản sẽ bắt đầu ngay từ 20/3 cho đến ít nhất là cuối tháng 4/2023.

Fed thường cung cấp thanh khoản thông qua hợp đồng hoán đổi USD khi nguồn cung trên thị trường thiếu hụt. Các ngân hàng bên ngoài nước Mỹ thường có nghĩa vụ nợ phải trả bằng USD, trong thời kỳ hệ thống tài chính căng thẳng, việc tiếp cận USD trở nên khó khăn, Fed và ngân hàng trung ương các nước sẽ thúc đẩy thanh khoản để hỗ trợ các ngân hàng thương mại.

Nhà kinh tế trưởng về châu Á - Thái Bình Dương tại Natixis SA Alicia Garcia Herrero nhận xét, việc bơm thanh khoản là "rất cần thiết", đặc biệt là đối với các ngân hàng trương ương Thụy Sỹ và châu Âu.

Động thái của các ngân hàng trung ương được đưa ra vài giờ sau khi SNB thông báo hai ngân hàng lớn nhất của Thụy Sỹ là UBS và Credit Suisse sẽ hợp nhất sau một cuộc đàm phán vào cuối tuần qua.

Chuyên đề