Điều gì xảy ra nếu một ứng viên từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng

Các điều luật của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều quy định rằng một cuộc họp khẩn cấp sẽ được triệu tập để tìm kiếm người thay thế trong trường hợp có ứng viên bỏ cuộc.
Hillary Clinton vẫy tay trước căn hộ của con gái, sau khi phải ra về sớm lễ tưởng niệm vụ 11/9. Ảnh: AP
Hillary Clinton vẫy tay trước căn hộ của con gái, sau khi phải ra về sớm lễ tưởng niệm vụ 11/9. Ảnh: AP

Việc ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton ngã quỵ và phải đột ngột ra về khi đang dự lễ kỷ niệm nạn nhân vụ khủng bố 11/9 đã khiến dư luận Mỹ phải đặt câu hỏi về tình trạng sức khỏe của cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng như khả năng bà không thể tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng, theo AFP.

Trong hiến pháp Mỹ, không có điều luật nào hướng dẫn quy trình xử lý trường hợp một ứng viên không thể tiếp tục tham gia cuộc bầu cử tổng thống, nên các đảng sẽ tùy theo quy định, lựa chọn người thay thế phù hợp.

Khoản 2 điều 7 trong văn bản dưới luật của đảng Dân chủ quy định Ủy ban Quốc gia của đảng này chịu trách nhiệm giới thiệu người mới vào chỗ trống. Theo đó một cuộc họp đặc biệt sẽ được chủ tịch ủy ban triệu tập để xử lý vấn đề về ứng viên, và quyết định sẽ dựa trên đa số phiếu thành viên tham dự cuộc họp.

Điều 9 trong bộ quy định của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa quy định nếu ứng viên tổng thống và phó tổng thống không thể tiếp tục chiến dịch tranh cử vì bất cứ lý do gì thì hội nghị toàn quốc của đảng hoặc bản thân Ủy ban Quốc gia của đảng sẽ được triệu tập để tìm người thay thế. Ứng viên mới này sẽ phải trải qua các đợt bỏ phiếu sơ bộ ở từng bang.

Khi Ủy ban Quốc gia bỏ phiếu chính thức, các thành viên của ủy ban đại diện cho một bang nào đó được quyền bỏ cùng số lượng phiếu mà bang đó có quyền bỏ tại hội nghị toàn quốc.

Trong lịch sử, chỉ có duy nhất trường hợp ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ, Thomas Eagleton buộc phải rút lui khỏi cuộc đua năm 1972 vì thừa nhận mình từng phải nhập viện điều trị chứng trầm cảm. Theo đề nghị của ứng viên tổng thống khi đó là George McGovern, Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ nhóm họp và bầu Sargent Shriver thay thế.

Khả năng bà Cliton bỏ cuộc?

Hillary Clinton (áo xanh) trượt chân bên ngoài một tòa nhà ở North Charleston. Ảnh: Reuters

Theo Telegraph, những thuyết âm mưu về tình trạng sức khỏe của bà Clinton đã xuất hiện từ tháng 12/2012 khi bà đột ngột bị chấn động não và ngất trong một phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ. Sau đó, bà được chẩn đoán là mắc chứng nghẽn mạch máu và thường xuyên phải uống thuốc để làm loãng các cục máu đông.

Hình ảnh cựu ngoại trưởng Mỹ ngã quỵ vì viêm phổi trong lễ tưởng niệm ngày 11/9 cộng với hồ sơ y tế không mấy sáng sủa càng làm dấy lên rất nhiều câu hỏi về việc ai có thể thay thế bà trở thành đối thủ của ông Trump trong trường hợp bà phải bỏ cuộc giữa chừng.

Các chuyên gia phân tích nhận định cơ hội dành cho ông Tim Kaine, ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ là rất thấp, trong khi đối thủ cùng đảng với bà Clinton là thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng không có nhiều tiềm năng.

Người có khả năng cao nhất có thể thay thế được cựu ngoại trưởng Mỹ là Phó tổng thống Joe Biden, người trước đó từng được giới phân tích đánh giá có thể thay thế bà Clinton, khi bà đang vướng vào các rắc rối pháp lý liên quan đến vụ rò rỉ email mật từ thời còn làm ngoại trưởng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia uy tín vẫn nhận định rằng khả năng ứng viên đảng Dân từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng do những lý do sức khỏe là rất thấp.

"Nếu bà Clinton bỏ cuộc thì cuộc đua năm nay sẽ trở thành kỳ bầu cử điên rồ. Tôi sẽ không bất ngờ nhưng tôi hy vọng điều đó không xảy ra", giáo sư chính trị Jeanne Zaino, thuộc trường cao đẳng Iona, New York nhận định.

"Tôi không tin bà Clinton bỏ cuộc, bệnh của bà ấy hoàn toàn có thể chữa khỏi", David Lublin, giáo sư về chính phủ học thuộc Đại học Mỹ khẳng định.

Chuyên đề