Thỏa thuận hạn chế sản xuất của OPEC đang gặp nguy hiểm khi Iran không muốn giảm sản lượng, bất chấp Saudi Arabia đề nghị nước này phải sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong đàm phán.
OPEC được đánh giá khó đạt thỏa thuận giảm sản lượng hôm nay. Ảnh: Reuters

OPEC được đánh giá khó đạt thỏa thuận giảm sản lượng hôm nay. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng các quốc gia thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã tụ họp tại Vienna (Áo) trước cuộc họp quan trọng hôm nay, nhằm giải quyết các bất đồng. Theo một đề xuất mà Algeria đưa ra hôm qua, 14 thành viên OPEC sẽ cắt giảm sản xuất xuống 32,5 triệu thùng một ngày, từ mức trung bình tháng 10 là 33,6 triệu thùng, Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết.

Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên OPEC có khả năng giảm sản xuất trong 8 năm qua. Tuy nhiên, việc này đang vấp phải sự phản đối từ Iran, Iraq. Còn các nước sản xuất hàng đầu như Saudi Arabia thì sẵn sàng hủy bỏ thỏa thuận, trừ phi tất cả thành viên (không tính Libya và Nigeria) tham gia.

"Tôi không biết liệu sẽ có thỏa thuận hay không", Bộ trưởng Năng lượng Indonesia - Ignasius Jonan nhận xét, "Bầu không khí hôm nay khá phức tạp".

Theo đề xuất của Algeria, Angola sẽ giảm sản xuất so với mốc tháng 9. Nigeria và Libya sẽ được miễn cắt. Tuy nhiên, OPEC sẽ vẫn cân nhắc sản lượng để tính toán tổng chỉ là 32,5 triệu thùng một ngày.

Đề xuất của OPEC đã được chấp thuận tại Algiers hồi tháng 9. Theo đó, các nước sẽ giảm sản lượng thêm 1,2 triệu thùng một ngày, từ mức tháng 10. Iran thì vẫn muốn có chính sách đặc biệt, do họ đang tăng sản xuất sau nhiều năm bị cấm vận.

Nước này đề xuất được đóng băng sản lượng tại 3,975 triệu thùng một ngày - tức là cao hơn mức hiện tại 200.000 thùng. Trong khi đó, Saudi Arabia muốn con số này chỉ là 3,707 triệu. Còn Algeria với vai trò trung gian đề nghị mức 3,795 triệu thùng.

Giá dầu thô hiện vẫn bằng nửa thời điểm giữa năm 2014, khi nguồn cung toàn cầu tiếp tục lấn át nhu cầu. Giá dầu Brent hôm qua đã mất gần 4%, xuống 46,38 USD một thùng.

Các cuộc nói chuyện không chính thức giữa lãnh đạo các nước OPEC sẽ diễn ra sáng nay, vài tiếng trước khi cuộc họp chính bắt đầu. Cuối tuần trước, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia - Khalid Al-Falih cũng lần đầu tiên đề cập đến khả năng các nước rời Vienna mà không có thỏa thuận nào.

Tuy Nga không thuộc OPEC, nước này cũng được đề nghị giảm sản xuất khoảng 600.000 thùng mỗi ngày. Điện Kremlin trước nay vẫn từ chối tham gia cắt giảm và chỉ đề xuất đóng băng sản lượng ở mức hiện tại. 

Theo VnExpress