(BĐT) - Theo một nghiên cứu mới đây của Công ty quản lý tài sản Janus Henderson, lượng cổ tức trên toàn cầu đã giảm mạnh trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, với mức giảm 12,2% xuống còn 1.260 tỷ USD.
Đại dịch khiến cổ tức chi trả trên toàn cầu sụt giảm mạnh

Cuộc khủng hoảng y tế công lan rộng trên toàn thế giới khiến hoạt động kinh doanh bị thu hẹp, lượng cổ tức bị cắt giảm và hủy chi trả đã lên đến 220 tỷ USD từ quý II - IV/2020, theo Chỉ số Cổ tức toàn cầu của Janus Henderson.

Lượng cổ tức bị cắt giảm mạnh nhất tại Anh và châu Âu, khi hai khu vực này chiếm tổng cộng hơn một nửa lượng cổ tức cắt giảm trên toàn cầu, "chủ yếu do các cơ quan quản lý tăng cường hạn chế việc chi trả cổ tức trong ngành ngân hàng", Janus Henderson đánh giá.

Trái lại, các khoản chi cổ tức vẫn ổn định ở Mỹ, với lượng cổ tức tăng 2,6% trong năm 2020, phần lớn là vì các công ty có thể bảo toàn được lượng tiền và bảo vệ cổ tức của mình bằng cách ngừng hoặc giảm mua lại cổ phần, và vì giới quản lý “nới tay” hơn với các ngân hàng.

Ngoài ra, Trung Quốc, Hong Kong, Thụy Sỹ cùng với Canada là những nơi có tình hình chi trả cổ tức khả quan nhất.

Về lĩnh vực, các ngân hàng chiếm đến 1/3 giá trị cổ tức bị cắt giảm trên toàn cầu, với gần 54 triệu USD bị cắt giảm và 34 triệu USD bị hủy chi trả, cao gấp hơn ba lần lĩnh vực bị ảnh hưởng thứ hai là các công ty sản xuất dầu, với hơn 24 triệu USD cổ tức bị cắt giảm và hủy.

Janus Henderson dự đoán lượng cổ tức chi trả sẽ tiếp tục giảm trong quý I/2021, dù mức giảm có thể sẽ thấp hơn so với giai đoạn quý II - IV/2020. Công ty này lưu ý triển vọng cho cả năm nay vẫn rất khó đoán định khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, dù sự xuất hiện của nhiều loại vaccine đã đem lại nhiều kỳ vọng. Trong trường hợp khả quan nhất, lượng cổ tức chi trả trong năm 2021 sẽ tăng 5% lên tổng cộng 1.320 tỷ USD.