(BĐT) - Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô, chủ đầu tư Dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (còn gọi là Dự án Cocobay Đà Nẵng) tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng đang gắng gượng tìm cách thoát khỏi “vũng lầy” tại dự án này.
Chủ đầu tư khẳng định, Dự án Cocobay Đà Nẵng vẫn tiếp tục được đẩy mạnh triển khai trong năm 2022 để có thể hoàn thành vào năm 2024. Ảnh: M. Hạnh

Chủ đầu tư khẳng định, Dự án Cocobay Đà Nẵng vẫn tiếp tục được đẩy mạnh triển khai trong năm 2022 để có thể hoàn thành vào năm 2024. Ảnh: M. Hạnh

Khách hàng, nhà đầu tư chịu thiệt hại

5 năm trước, Dự án Cocobay xuất hiện đem nhiều sản phẩm du lịch độc và lạ lần đầu tiên xuất hiện tại Đà Nẵng. Độ “chịu chi” của Chủ đầu tư dự án này phải kể đến việc thuê danh thủ bóng đá thế giới Ronaldo (CR7) quảng bá căn hộ… Thời hoàng kim đó đã xa, nay thì các nhóm khách hàng thường xuyên gửi đơn thư yêu cầu bàn giao sản phẩm họ đã mua hoặc trả lại số tiền họ đã đặt vào Dự án.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (50 tuổi) ở TP.HCM, đại diện cho 43 khách hàng đã ký hợp đồng mua nhà ở (tài sản hình thành trong tương lai) tại Dự án, cho biết, tất cả khách hàng đã ký đơn cầu cứu gửi đến Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội kêu cứu khẩn cấp nhiều nội dung liên quan đến dự án này.

Theo đó, nhóm khách hàng tố cáo Chủ đầu tư thực hiện không đúng Khoản 1, Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015. Cụ thể, nhận tiền mua nhà ở ứng trước của khách hàng vượt 70% giá trị hợp đồng trước khi bàn giao 30 căn hộ tại toà nhà căn hộ khách sạn Cổ Cò 1 với tổng giá trị vượt là hơn 4,3 tỷ đồng; thực hiện không đúng Khoản 1 Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014; ký kết 519 hợp đồng bán nhà khi chưa có thư bảo lãnh việc bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nội dung thông tin về bất động sản trên website của Chủ đầu tư thiếu nội dung về quy hoạch, giá bán, hợp đồng bảo lãnh việc bán nhà ở hình thành trong tương lai, văn bản cho phép bán nhà ở của Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng…

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Khoản 8, Điều 4 Luật Kinh doanh bất động sản, Công ty Thành Đô thuộc trường hợp không đủ điều kiện để thực hiện Dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire. Tuy nhiên, các cơ quan có thẩm quyền của TP. Đà Nẵng vẫn phê duyệt cho Chủ đầu tư thực hiện 6 dự án căn hộ khách sạn với tổng 7.590 căn. Ngay cả khi có kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, Chủ đầu tư vẫn tiếp tục kinh doanh các sản phẩm nhà ở, khách sạn không đủ điều kiện kinh doanh.

Không những vậy, việc Chủ đầu tư đề xuất và được phê duyệt chuyển đổi căn hộ khách sạn (không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (thành đơn vị ở) tại các công trình xây dựng thuộc tòa nhà Cổ Cò 1, Cổ Cò 2, Cổ Cò 3; chuyển đổi các công trình căn hộ khách sạn chưa xây dựng tại các cụm HH4, HH6, HH7 thành căn hộ chung cư, nhà ở liền kề đã vô hiệu hoá các hợp đồng mua căn hộ (đối tượng thế chấp tài sản hình thành trong tương lai tại ngân hàng) là xâm phạm và gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của khách hàng, nhà đầu tư.

Chia nhóm khách hàng để xử lý

Theo Công ty Thành Đô, năm 2019, sau khi tổ chức Hội nghị khách hàng, Chủ đầu tư đã ra Công văn số 233/CV-TĐ về việc chấm dứt chi trả thu nhập cam kết cho khách hàng mua bất động sản tại Dự án. Sau đó, Công ty đã chia các nhóm khách hàng đàm phán về giải pháp xử lý.

Ở nhóm thứ nhất - khách hàng đồng hành có số lượng khoảng 200 khách hàng, trong đó hơn 100 khách hàng đồng ý nhận lại tài sản để tự kinh doanh khai thác và gần 100 khách hàng đồng hành giao lại cho Công ty Thành Đô quản lý khai thác, vận hành với thu nhập chiết khấu cố định 7%/năm hoặc chia lợi nhuận theo tỷ lệ 80/20. Tuy nhiên, đang có khó khăn về việc cấp sổ đỏ. Dự án đã có sổ đỏ tổng, Chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nhưng chưa thể hoàn thành thủ tục để Thành phố tách sổ cho các căn hộ. Bên cạnh đó, việc trả thu nhập cam kết năm 2020 và 2021 cũng chưa thể thực hiện do dịch Covid-19, các khu khách sạn, vui chơi giải trí đóng cửa, “tê liệt” về doanh thu. Chủ đầu tư đề nghị chỉ chi trả thu nhập 3%/năm thay vì 7%/năm nhưng khách hàng không chấp nhận.

Ở nhóm 2, khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và nhận lại tiền có hơn 1.700 khách hàng. Trong đó, khách hàng đã nhận tiền là 1.483 khách hàng; còn lại gần 300 khách hàng đang hoàn thiện hồ sơ để tiếp tục giải ngân do đồng ý thanh lý sau.

Ở nhóm 100 khách hàng cuối cùng hiện chưa lựa chọn các phương án mà Công ty Thành Đô đề xuất nên vẫn đang trong quá trình “giằng co”. Phía Thành Đô khẳng định, Dự án vẫn là tổ hợp khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp theo đúng các văn bản pháp lý đã được duyệt, vẫn tiếp tục được đẩy mạnh triển khai trong năm 2022 để có thể hoàn thành vào năm 2024.

Theo Chủ đầu tư, khó khăn hiện nay là vấn đề chuyển đổi vì loại hình condotel chưa có khung pháp lý rõ ràng.