Chứng khoán Nhật lên đỉnh 6 tháng nhờ bà Hillary

Chỉ số Nikkei 225 hôm nay tăng 1,39% lên hơn 17.200 điểm – cao nhất từ cuối tháng 4 khi thị trường cho rằng bà Hillary Clinton đã đánh bại ông Donald Trump trong cuộc tranh luận cuối cùng.

Từ lâu, bà Clinton vẫn được coi là lựa chọn an toàn và ít gây biến động hơn cho Nhà Trắng. Vì vậy, sự thể hiện của bà trong cuộc tranh luận sáng nay khiến giới đầu tư thêm tự tin bà sẽ vẫn duy trì lợi thế trước ông Trump cho đến hết cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ngoài Nikkei 225, chỉ số Topix của nước này cũng tăng 1% chốt phiên, lên hơn 1.300 điểm. "Khi các kết quả thăm dò cho thấy bà Clinton đang chiếm ưu thế, thị trường tiếp tục đặt cược bà ấy chiến thắng", Sean Callow – chiến lược gia cấp cao tại Westpac Banking cho biết, "Thị trường sẽ có biến động lớn nếu ông Trump tranh luận thắng. Nhưng việc đó đã không xảy ra".

Cổ phiếu một số công ty lớn, như Mitsubishi Motors, Nissan, Nintendo hay Sharp đều tăng nhờ thông tin tích cực về tình hình kinh doanh. Trong đó, Sharp có lúc tăng tới hơn 10% sau thông báo lợi nhuận năm sẽ "cải thiện đáng kể". 

Các thị trường khác tại châu Á hôm nay có diễn biến trái chiều. Chỉ số Shenzen Composite (Trung Quốc) tăng 0,32%, Hang Seng (Hong Kong, Trung Quốc) tăng 0,3%. Trong khi đó, Kospi (Hàn Quốc) giảm 0,02% và VN Index của Việt Nam cũng mất 0,36%.

Tin tức về bầu cử Mỹ cũng khiến các cổ phiếu ngành ngân hàng, dầu khí và bán lẻ châu Âu chiều nay đi lên. Hiện tại, chỉ số FTSE (Anh) giảm 0,18%. Trong khi đó, DAX (Đức) và CAC 40 (Pháp) lại tăng lần lượt 0,14% và 0,04%. 

Chuyên đề