Chu kỳ tăng lãi suất toàn cầu sẽ kết thúc vào đầu năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chiến lược gia thị trường toàn cầu Marko Kolanovic của JPMorgan Chase vừa gia nhập hàng ngũ các chuyên gia phố Wall tin rằng chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ của các ngân hàng trung ương trên thế giới sắp kết thúc.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo ông Marko Kolanovic và nhóm chiến lược gia tại JPMorgan Chase, sự thay đổi trong phát ngôn của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), căng thẳng tài khóa giảm dần tại Anh và tốc độ tăng lãi suất chậm lại ở Canada và Australia đang thúc đẩy sự lạc quan rằng chu kỳ thắt chặt tiền tệ đang diễn ra trên toàn cầu có thể kết thúc vào đầu năm 2023.

Nhóm chiến lược gia này dự báo, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Mỹ có thể sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 12 và thêm 25 điểm cơ bản vào quý I/2023 trước khi chấm dứt chu kỳ thắt chặt. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ ngừng cuộc chiến chống lạm phát của mình.

"Áp lực giá tiêu dùng cần tiếp tục giảm để kịch bản chu kỳ thắt chặt chấm dứt có thể diễn ra", nhóm chiến lược gia tại JPMorgan Chase cho biết.

ECB trước đó đã phát tín hiệu rằng họ đang đạt được bước tiến trong cuộc chiến chống lạm phát cao kỷ lục khi tăng gấp đôi lãi suất cơ bản. Trong khi đó, bà Mary Daly - người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang San Francisco - đầu tháng này cho biết, Ngân hàng trung ương Mỹ nên bắt đầu lên kế hoạch giảm mức tăng lãi suất.

“Nếu dự báo của chúng tôi đúng, chu kỳ tăng lãi suất hàng loạt và mạnh nhất trong 40 năm qua sẽ chấm dứt vào đầu năm sau. Yếu tố hỗ trợ quan trọng cho các thị trường rủi ro đến từ những tín hiệu cho thấy nhịp độ thắt chặt của các ngân hàng trung ương đã đạt đỉnh và bất kỳ đợt tăng lãi suất tới đây cũng sẽ có quy mô nhỏ hơn”, các chiến lược gia của JPMorgan viết trong báo cáo.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được cho là sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp tại cuộc họp chính sách kết thúc vào ngày 2/11. Trong khi đó, các nhà giao dịch dự báo, xác suất Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm hay 50 điểm cơ bản trong tháng 12 là bằng nhau.

Bên cạnh JPMorgan Chase, nhóm chiến lược gia của Goldman Sachs gần đây cũng dự báo tốc độ tăng lãi suất của Fed sẽ chậm lại, đồng thời nhận định kết quả kinh doanh quý IV sẽ giúp S&P 500 tăng điểm mạnh sau đó.

Chuyên đề