Tính đến thời điểm hiện nay, 20 tỉnh, thành phố trên cả nước đã công bố lịch tựu trường, khai giảng năm học mới 2021 - 2022. Riêng TP.HCM đề xuất cho học sinh khai giảng bằng hình thức trực tuyến vào giữa tháng 9, muộn hơn 2 tuần so với kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).
Chi tiết lịch tựu trường của hơn 20 tỉnh, thành phố

Ngày 12/8, tỉnh Đắk Lắk đã ký quyết định ban hành kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn.

Cụ thể, học sinh tựu trường ngày 1/9; riêng học sinh lớp 1 tựu trường ngày 23/8. Các trường sẽ khai giảng vào ngày 5/9.

Trước đó, các địa phương khác cũng lần lượt công bố thời gian tựu trường. Nhiều tỉnh, thành như Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Bắc Giang, Ninh Bình và Yên Bái đã công bố khung chương trình năm học, lịch tựu trường cho học sinh.

Theo công bố của các địa phương này, học sinh sẽ tựu trường vào ngày 1/9, riêng với lớp 1 là từ 23/8. Ngày khai giảng vào 5/9.

Lịch cụ thể như sau:

Chi tiết lịch tựu trường của hơn 20 tỉnh, thành phố ảnh 1
Chi tiết lịch tựu trường của hơn 20 tỉnh, thành phố ảnh 2

Trước đó, ngày 4/8, Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch năm học 2021-2022, cho phép học sinh lớp 1 tựu trường sớm từ 23/8, học sinh các lớp học khác từ 1/9 và khai giảng vào 5/9.

Thông tin trên khiến nhiều phụ huynh lo lắng, bởi chỉ còn vài tuần nữa sẽ đến ngày tựu trường mà tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp. Học sinh cả nước khó có thể tới trường theo đúng kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT cho hay, Bộ ban hành khung thời gian năm học áp dụng chung trên toàn quốc. Căn cứ vào khung này, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quy định cụ thể kế hoạch thời gian năm học tại địa phương, phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không vượt quá 15 ngày so với khung chung của Bộ.

Ví dụ, với trường hợp Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh đang giãn cách, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có thể quyết định thời gian tựu trường muộn hơn khung vào ngày 10/9 hay 15/9. Thời gian kéo dài năm học kết thúc chậm hơn 15 ngày so với khung vào ngày 15/6.

Nếu sau khi các địa phương kéo dài năm học muộn hơn 15 ngày mà vẫn không phù hợp với tình hình thực tiễn thì các Sở GD&ĐT báo cáo về Bộ GD&ĐT để đưa ra giải pháp.

Về việc cho học sinh lớp 1 tựu trường sớm, đại diện Bộ GD&ĐT lý giải, trong khung thời gian năm học 2021 - 2022, Bộ GD&ĐT cũng quy định rộng hơn với lớp 1. Cụ thể là tựu trường sớm nhất vào 23/8 để có thêm ít nhất 2 tuần cho học sinh làm quen với môi trường học tập trước khi bước vào thời gian thực học (sau ngày 5/9). Đây là nội dung rút kinh nghiệm từ những bất cập của năm học trước.

Theo Tiền Phong