(BĐT) -  Năm 2001, tỷ phú Warren Buffett từng đề cập đến “thước đo tốt nhất về định giá ở bất kỳ thời điểm nào” và nhà đầu tư có thể nhận ra nguy cơ vỡ “bong bóng dot com” nếu theo dõi chỉ số này.
‘Chỉ số Buffett’ phát tín hiệu cảnh báo rủi ro

Được giới đầu tư biết đến với tên gọi là "chỉ số Buffett", thước đo đơn giản này được tính bằng tổng giá trị vốn hóa của tất cả các cổ phiếu ở Mỹ chia cho GDP nước này. Khi chỉ số nằm trong khoảng 70 - 80%, đó là thời điểm thích hợp để đầu tư. Khi tỷ lệ vượt 100% đồng nghĩa cần giảm bớt rủi ro.

Dựa vào công thức trên, Chuyên gia phân tích thị trường Holger Zschaepitz của Die Welt cho rằng, ở thời điểm hiện tại, thị trường đang phát ra tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư nên bán ra. Thậm chí, “chỉ số Buffett” đã vượt 100%, vượt đỉnh 30 tháng.

Trong hai thập kỷ qua, "chỉ số Buffett" đã vượt qua ngưỡng 3 con số vào các năm 2000, 2008 và 2018.

Tỷ phú Buffett gần đây bị chỉ trích do không nắm bắt cơ hội để mua vào tại thời điểm thị trường lao dốc hồi tháng 3. Tính đến cuối tháng 6, Tập đoàn Berkshire Hathaway của ông nắm giữ khối tiền mặt kỷ lục 146,6 tỷ USD.

Phải tới đầu tháng 7, ông Buffett mới hoạt động tích cực hơn khi thâu tóm hệ thống lưu trữ và vận chuyển khí đốt tự nhiên của Dominion Energy và mua lại ít nhất 2 tỷ USD cổ phiếu Bank of America tính tới ngày 4/8.