Trực thăng Ka-27M và máy bay Il-38N được coi là những phi cơ chống ngầm hiện đại nhất trong biên chế không quân hải quân Nga hiện nay.
Bộ đôi máy bay 'sát thủ tàu ngầm' mới của Nga
Bộ đôi máy bay 'sát thủ tàu ngầm' mới của Nga ảnh 1

Không quân hải quân Nga vừa ra mắt mẫu mới nhất của dòng trực thăng săn ngầm Ka-27M và máy bay tuần thám chống ngầm Il-38N, Livejournal ngày 2/2 đưa tin.

Bộ đôi máy bay 'sát thủ tàu ngầm' mới của Nga ảnh 2

Đây là chiếc Ka-27M hiện đại hóa đầu tiên được hải quân Nga tiếp nhận, nằm trong số 8 chiếc Ka-27M được hải quân nước này đặt nâng cấp tại tập đoàn Russian Helicopters.

Bộ đôi máy bay 'sát thủ tàu ngầm' mới của Nga ảnh 3

Trực thăng Ka-27M được trang bị các hệ thống tác chiến mới, cung cấp cái nhìn toàn cảnh về chiến trường cho người điều khiển. Phiên bản này sử dụng thiết bị thông tin liên lạc theo thời gian thực, giúp phi công liên tục kết nối với trung tâm chỉ huy trên tàu chiến và mặt đất.

Bộ đôi máy bay 'sát thủ tàu ngầm' mới của Nga ảnh 4

Ka-27M có khả năng phát hiện các loại tàu nổi và tàu ngầm tối tân của đối phương nhờ hệ thống radar mảng pha Kopyo-A với tầm trinh sát tối đa 250 km. Trực thăng còn được trang bị nhiều tổ hợp định vị thủy âm, đo từ trường, trinh sát tín hiệu (SIGINT) để nhận dạng mục tiêu.

Bộ đôi máy bay 'sát thủ tàu ngầm' mới của Nga ảnh 5

Ka-27M có thể tiêu diệt tàu ngầm đối phương bằng ngư lôi và bom chìm, hoặc thả 36 phao định vị thủy âm để liên tục theo dõi và chỉ thị mục tiêu cho tàu chiến săn ngầm.

Bộ đôi máy bay 'sát thủ tàu ngầm' mới của Nga ảnh 6

Còn máy bay Il-38 được phát triển trên nền tảng máy bay Il-18 nhằm mục đích tuần thám biển, cũng như săn tìm các tàu ngầm chiến lược mang tên lửa đạn đạo của Mỹ.

Bộ đôi máy bay 'sát thủ tàu ngầm' mới của Nga ảnh 7

Máy bay được trang bị cảm biến phát hiện dị thường từ (MAD) để săn tàu ngầm và radar Berkut để xác định mục tiêu trên mặt nước. Il-38 có hai khoang chiến đấu, một khoang phía trước chứa phao định vị thủy âm, khoang còn lại có khả năng mang 9 tấn vũ khí gồm ngư lôi, mìn, bom chìm và bom thông thường.

Bộ đôi máy bay 'sát thủ tàu ngầm' mới của Nga ảnh 8

Mẫu Il-38N được hiện đại hóa toàn diện với radar mới, tổ hợp trinh sát điện tử (ELINT) ở khoang tách biệt phía trên buồng lái và cảm biến hồng ngoại (FLIR) ở dưới mũi máy bay.

Theo VnExpress