Bình Phước: Nhiều gói thầu cung cấp gạo bị “tố” hạn chế cạnh tranh

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một loạt các gói thầu cung cấp gạo cho các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Bình Phước vừa bị nhà thầu phản ánh hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra những yêu cầu hạn chế sự cạnh tranh. Tuy nhiên, các bên mời thầu lại quả quyết HSMT hoàn toàn phù hợp.
HSMT nhiều gói thầu cung cấp gạo cho các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Bình Phước có dấu hiệu hạn chế cạnh tranh. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
HSMT nhiều gói thầu cung cấp gạo cho các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Bình Phước có dấu hiệu hạn chế cạnh tranh. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo phản ánh của nhà thầu, HSMT nhiều gói thầu cung cấp gạo cho các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Bình Phước có dấu hiệu hạn chế cạnh tranh.

Điển hình như: Gói thầu Mua gạo thuộc Dự toán Mua sắm hàng hóa phục vụ công tác chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng cai nghiện ma túy năm 2022 của Cơ sở cai nghiện ma túy Phú Nghĩa; Gói thầu Mua gạo thuộc Dự toán Mua sắm hàng hoá phục vụ công tác chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng năm 2022 tại Cơ sở cai nghiện ma túy Phú Đức; Gói thầu Mua gạo thuộc Dự toán mua sắm hàng hoá phục vụ công tác chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng tại Cơ sở cai nghiện ma túy Đức Hạnh…

Đặc điểm chung của HSMT các gói thầu này là yêu cầu nhà thầu phải có đại lý hoặc đại diện hoặc chi nhánh/trụ sở tại khu vực tỉnh Bình Phước (kèm theo bản sao y công chứng tài liệu chứng minh) để sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ của nhà thầu. Đồng thời, nhà thầu phải có văn bản cam kết, trong vòng 2 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu của chủ đầu tư (kể cả điện thoại, email…) sẽ có cán bộ chuyên môn của nhà thầu đến để kiểm tra khắc phục các sai sót trong quá trình cung cấp hàng hóa. Nhà thầu cho rằng, yêu cầu này là không cần thiết và có thể gây nên cạnh tranh không bình đẳng.

Bên cạnh đó, một nhà thầu cho biết, tất cả các gói thầu nêu trên đều thực hiện theo hình thức đấu thầu truyền thống, không phù hợp với chủ trương của Chính phủ là đẩy mạnh áp dụng đấu thầu qua mạng để tạo thuận lợi cho các bên tham gia.

Về việc HSMT yêu cầu nhà thầu phải có đại lý hoặc đại diện hoặc chi nhánh/trụ sở tại khu vực tỉnh Bình Phước, ông Huỳnh Công Tuấn, Trưởng phòng Phòng Kế hoạch tài chính thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy Phú Nghĩa lý giải, yêu cầu nhằm đáp ứng tính kịp thời về tiến độ và khối lượng trong việc cung cấp gạo cho Cơ sở chứ không hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Trong văn bản phản hồi nhà thầu, Cơ sở cai nghiện ma túy Phú Đức; Cơ sở cai nghiện ma túy Đức Hạnh… cũng khẳng định: “HSMT gói thầu mua gạo do Bên mời thầu phát hành hoàn toàn phù hợp, không làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu trong nước, bảo đảm tính cạnh tranh, công bằng minh bạch và hiệu quả kinh tế”.

Tuy nhiên, một chuyên gia đấu thầu cho rằng, việc đưa ra yêu cầu cần được xem xét dựa trên khối lượng gạo cần nhập, khả năng cung cấp của nhà thầu… Trong trường hợp này, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có đại lý hoặc đại diện hoặc chi nhánh/trụ sở tại khu vực tỉnh Bình Phước có thể dẫn đến hạn chế cạnh tranh. Ngoài ra, chuyên gia đấu thầu khuyến nghị các chủ đầu tư, bên mời thầu cần tuân thủ nghiêm chỉnh việc thực hiện lộ trình đấu thầu qua mạng. Trong trường hợp này, các gói thầu có thể áp dụng được đấu thầu qua mạng loại hợp đồng trọn gói.

Chuyên đề