(BĐT) - Hôm thứ Hai (7/5), nhà đồng sáng lập Microsoft – tỷ phú Bill Gates cho biết ông sẽ bán khống Bitcoin nếu ông có thể.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

“Với tư cách là một loại tài sản, Bitcoin không tạo ra bất cứ giá trị gì, và do đó các bạn đừng hi vọng nó sẽ tăng giá. Đó chỉ là lý thuyết “kẻ ngốc hơn” đơn thuần trong đầu tư”, ông Gates cho biết. “Tôi sẽ bán khống Bitcoin nếu có một cách dễ dàng để làm điều đó”.

Bitcoin đã tăng chóng mặt từ mức 2.000 USD lên hơn 19.000 USD vào giữa tháng 12 năm ngoái. Kể từ mức đỉnh đó, đồng tiền số lớn nhất thế giới đã mất hơn một nửa giá trị và hiện được giao dịch quanh mốc 9.300 USD. Theo công ty nghiên cứu tài chính Autonomous Next, khoảng 9,8 tỷ USD đã được huy động thông qua hình thức phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) kể từ năm 2016.

“Tôi tin rằng Bitcoin và các đợt ICO là những thứ điên rồ, và mang tính đầu cơ”, ông Gates cho hay. Ông cho biết ai đó đã tặng ông một vài đồng Bitcoin nhân dịp sinh nhật, và ông đã bán chúng một vài năm sau đó.

Tiền số thực tế có thể bị bán khống, tuy nhiên việc này không dễ dàng như đối với các tài sản khác như cổ phiếu của các công ty.

Giống như nhiều nhà phê bình đà tăng của tiền số, ông Gates cho rằng, công nghệ Blockchain – công nghệ đừng đằng sau các loại tiền số - cũng có giá trị của nó. Công nghệ Blockchain xóa bỏ sự cần thiết của bên thứ ba trung gian bằng cách nhanh chóng tạo ra một hồ sơ an toàn và vĩnh viễn của một giao dịch giữa hai bên. Bitcoin là ứng dụng đầu tiên của công nghệ Blockchain, và các công ty đang tìm cách áp dụng công nghệ này để quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh thương mại và các lĩnh vực khác.