Báo Dailymail của Anh ngày 8/12 dẫn các nguồn tin cho biết Nga đang tăng cường năng lực quốc phòng tại một địa điểm bí mật ở Kaliningrad, xây dựng căn cứ tên lửa mới và chuẩn bị cho các kịch bản xảy ra chiến tranh trong tương lai.
Bên trong căn cứ tên lửa tối mật của Nga ở Kaliningrad
Bên trong căn cứ tên lửa tối mật của Nga ở Kaliningrad ảnh 1

Tiền đồn của Nga tại Biển Baltic, nơi các nước thuộc NATO và Liên minh châu Âu như Ba Lan và Litva đều có lãnh hải, được cho là có nhiều tên lửa và tàu chiến của Nga. Các chuyên gia đánh giá nơi đây có thể trở thành tâm điểm của "Thế Chiến III".

Bên trong căn cứ tên lửa tối mật của Nga ở Kaliningrad ảnh 2

Căn cứ đặt tại Kaliningrad được coi là vị trí của Nga gần nhất với thủ đô London và các thành phố lớn của phương Tây, cũng như cung cấp cho Moscow có được lợi thế chiến lược trong trường hợp xảy ra xung đột.

Bên trong căn cứ tên lửa tối mật của Nga ở Kaliningrad ảnh 3

Tờ Dailymail của Anh dẫn các nguồn tin địa phương cho biết một căn cứ tên lửa đang được xây dựng và một trạm radar đang được lắp đặt, qua đó giúp Nga có khả năng bao quát "toàn bộ châu Âu". Bên cạnh đó, Nga cũng đã lên kế hoạch triển khai dự án xây dựng đường ray tàu cho quân đội phụ trách để kết nối tới căn cứ Chkalovsk.

Bên trong căn cứ tên lửa tối mật của Nga ở Kaliningrad ảnh 4
Bên trong căn cứ tên lửa tối mật của Nga ở Kaliningrad ảnh 5
Bên trong căn cứ tên lửa tối mật của Nga ở Kaliningrad ảnh 6

Trạm radar Voronezh-DM, còn được biết tới với tên không chính thức là dự án 2461, được bảo vệ bởi đơn vị 42988. Tại khu vực này, các hoạt động xây dựng đang được các công ty của quân đội Nga triển khai.

Bên trong căn cứ tên lửa tối mật của Nga ở Kaliningrad ảnh 7

Theo đánh giá của kênh truyền hình Red Star, từ trạm Voronezh-DM, Nga có thể kiểm soát dễ dàng "không phận trên toàn châu Âu, kể cả Anh". Ngoài ra, hệ thống cảnh báo sớm lắp đặt tại trạm này cũng giúp Nga có thể theo dõi khoảng 500 mục tiêu của phương Tây.

Bên trong căn cứ tên lửa tối mật của Nga ở Kaliningrad ảnh 8

Các tờ báo Nga cho biết căn cứ tên lửa mới ở Kaliningrad có thể là mà quân đội Nga triển khai các tổ hợp tên lửa hiện đại Iskander trong thời gian tới. Đây được coi là loại vũ khí được Nga sử dụng nhằm đối phó với các hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ đang đặt tại các nước ở châu Âu như Ba Lan hay Rumani.

Theo Dân trí