(BĐT) - Trên thực tế, nhiều gói thầu áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi nhưng bên mời thầu chỉ muốn nhà thầu “ruột” trúng thầu, nên đã dùng các “chiêu độc” để né tránh hồ sơ dự thầu (HSDT) của các nhà thầu “lạ”.
Bên mời thầu né tránh HSDT

Theo sát diễn biến nhiều cuộc thầu có thể nhận thấy, không ít bên mời thầu chọn thời điểm đóng thầu rất “nhạy cảm”: đóng thầu vào Thứ Bảy, Chủ Nhật hay ngày nghỉ lễ; địa điểm đóng/mở thầu ở tầng hầm của tòa nhà, hoặc ở một phòng làm việc khó tìm… Thông thường, địa điểm đóng/mở thầu tại cơ quan bên mời thầu không được nêu cụ thể trong hồ sơ mời thầu (HSMT), chính vì vậy, nhiều nhà thầu không “thân quen” với bên mời thầu/chủ đầu tư thì dù đã “đỏ mắt”, “đốt đuốc đi tìm” nhưng vẫn tìm không ra. Trường hợp có tìm ra thì đã quá thời điểm đóng thầu theo quy định và bị bên mời thầu từ chối tiếp nhận HSDT.

Ở không ít cuộc thầu, nhà thầu không thể nộp được HSDT vì trên đường đi nộp HSDT bị “dân anh chị” cản trở, chặn đường, khi được công an địa phương “giải cứu”, bảo toàn được hồ sơ đưa đến địa điểm nộp hồ sơ thì đã muộn so với thời điểm đóng thầu theo thông báo của bên mời thầu.

Điểm b Khoản 3 Điều 14 của Luật Đấu thầu quy định: “HSDT được gửi đến bên mời thầu sau thời điểm đóng thầu sẽ không được mở, không hợp lệ và bị loại”. Lợi dụng quy định này, nhiều bên mời thầu đã dùng các chiêu như nêu trên để đẩy các nhà thầu “lạ” vào thế nộp HSDT muộn.

Thiết nghĩ, trên “thương trường đấu thầu”, các nhà thầu luôn phải cảnh giác trong việc bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Sau khi có được HSMT cần phải tìm hiểu và nắm bắt địa chỉ cụ thể sẽ diễn ra việc đóng/mở thầu. Trường hợp phát hiện HSMT quy định thời điểm đóng/mở thầu mập mờ, khó tìm thì cần phải có văn bản yêu cầu bên mời thầu làm rõ. Khi thấy lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm thì cần phải tố cáo lên các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí; ghi lại các bằng chứng xác thực về hành vi vi phạm của bên mời thầu, trường hợp cần thiết thì khởi kiện ra tòa án để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình.