Một quan chức của bang Nevada thông báo hạn chót bang này nhận phiếu bầu qua bưu điện là ngày 10/11, với điều kiện những phiếu này phải được đóng dấu bưu điện trước hoặc trong Ngày Bầu cử 3/11.
Người dân bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người dân bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Fox News ngày 5/11 dẫn lời một quan chức của bang Nevada thông báo hạn chót bang này nhận phiếu bầu qua bưu điện là ngày 10/11, với điều kiện những phiếu này phải được đóng dấu bưu điện trước hoặc trong Ngày Bầu cử 3/11.

Trước đó một ngày, một quan chức khác của bang này thông báo chỉ nhận phiếu bầu tới hết ngày 5/11 (giờ địa phương).

Nevada hiện vẫn còn 190.150 phiếu chưa được kiểm, và 90% trong số đó là phiếu ở hạt Clark. Vài giờ trước, văn phòng đăng ký hạt Clark cho hay vẫn còn 63.000 phiếu bầu cần được kiểm.

Chỉ có 6 phiếu đại cử tri, Nevada ít được quan tâm so với các bang chiến địa lớn. Tuy nhiên, cuộc đua vào Nhà Trắng kịch tính lần này đã khiến bang bất ngờ trở thành nơi có thể quyết định ứng cử viên chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Với 84% số phiếu đã được kiểm, ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đang duy trì ưu thế trước đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa tại Nevada với tỷ lệ 49,43-48,5%. Ông Biden đang dẫn trước với 11.438 phiếu phổ thông.

Trước đó cùng ngày, tại Pennsylvania, quan chức phụ trách đối ngoại bang này Kathy Boockvar cho biết 550.000 phiếu bầu còn lại sẽ được kiểm xong trong ngày 5/11 và có thể xác định được ứng cử viên chiến thắng tại bang này trong cùng ngày (tức ngày 6/11 - giờ Việt Nam).

Theo hãng nghiên cứu Edison, với 95% phiếu bầu được kiểm tại bang này, Tổng thống Trump đang dẫn trước với 49,6% số phiếu ủng hộ, trong khi con số này của ông Biden là 49,2%, một khoảng cách rất sít sao.

Các hãng truyền thông Mỹ đang đưa ra các số liệu khác nhau về số phiếu đại cử tri của hai ứng cử viên tổng thống.

Các hãng truyền thông lớn như AP và Fox News đã công bố ông Joe Biden giành chiến thắng tại bang Arizona và có được 264 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump hiện có 214 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, một số hãng khác đã điều chỉnh lại thông tin về kết quả của bang Arizona, với lý do có nhầm lẫn trong quá trình thống kê số phiếu đã kiểm đếm tại bang này. Trên trang tin CNN, NBC News và New York Times, ông Biden chỉ có tổng cộng 253 phiếu đại cử tri trong khi số phiếu của ông Trump là 214.

Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra tại 6 bang, gồm 4 bang chiến địa là Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri) và Arizona (11 phiếu đại cử tri), cùng Nevada và Alaska (3 phiếu đại cử tri).

Cựu Phó Tổng thống Biden đang chiếm ưu thế tại hai bang Arizona và Nevada, trong khi Tổng thống Trump tiếp tục dẫn trước tại 4 bang còn lại.

Đối với ông Biden, việc giành chiến thắng ở Arizona và Nevada sẽ giúp chính khách 78 tuổi này có tròn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống. Còn nếu thắng ở Pennsylvania, ông Biden sẽ có 273 phiếu và không cần thêm bang nào nữa.

Trong khi đó, con đường chiến thắng rõ ràng nhất nhưng không kém gập ghềnh của ông Trump là phải giữ vững tất cả các bang mà ông đang có lợi thế, đồng thời vượt qua ông Biden ở Arizona hoặc Nevada./.

Theo Vietnam+