Bắt tạm giam nguyên Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tối 23/2, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đoàn Quang Vinh (sinh năm 1962), nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Đoàn Quang Vinh
Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Đoàn Quang Vinh

Cơ quan điều tra xác định, hành vi sai phạm của ông Vinh và Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính của Trường là Hoàng Quang Huy (sinh năm 1989, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) đã tạo điều kiện để Lâm Thị Hồng Tâm (sinh năm 1973) Thủ quỹ của Trường thực hiện hành vi tham ô tài sản trong thời gian từ năm 2021 đến tháng 12/2022 với tổng số tiền trên 80 tỷ đồng.

Theo quy định, séc ngân hàng là một loại chứng từ kế toán, do đó việc lập và lưu trữ chứng từ kế toán phải tuân thủ đúng quy định của Luật Kế toán. Ngoài ra, việc lập và ký phát séc còn phải tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc quy định về cung ứng và sử dụng séc. Tuy nhiên, ông Vinh không thực hiện đúng quy định nêu trên.

Cụ thể, ông Vinh thực hiện việc ký séc cho bà Tâm nhưng séc không có nội dung, hoàn toàn không có văn bản đề xuất phương án chi và chứng từ dự toán chi, thể hiện sự cần thiết phải rút tiền từ tài khoản Nhà trường để sử dụng. Sau khi ký séc không có nội dung, ông Vinh không kiểm tra số tiền đã rút là bao nhiêu, có thực hiện việc nhập quỹ tiền mặt hay không, chi thực tế vào nội dung gì, chứng từ tài liệu chứng minh việc chi tiền là gì…

Làm việc với Cơ quan điều tra, ông Đoàn Quang Vinh thừa nhận toàn bộ việc ký séc khống, căn cứ theo trình ký của Lâm Thị Hồng Tâm và ký duyệt của Hoàng Quang Huy. Ông Vinh khẳng định hoàn toàn không nhận bất cứ lợi ích gì từ việc ký khống cho Tâm các tờ séc ngân hàng. Các bị can Lâm Thị Hồng Tâm và Hoàng Quang Huy cũng khai không cho ông Vinh bất cứ lợi ích gì để thực hiện việc ký khống séc. Tuy nhiên, hành vi của ông Vinh vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý sử dụng tài sản công, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Lâm Thị Hồng Tâm và Hoàng Quang Huy về tội "Tham ô tài sản". Vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

Chuyên đề