Hai cán bộ Đại học Bách khoa Đà Nẵng tham ô 86,6 tỷ đồng như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hai cán bộ tại Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng chỉ trong 1 năm đã “rút ruột” tài khoản của nhà trường với số tiền hơn 86,6 tỷ đồng.
Công an TP. Đà Nẵng đọc Lệnh khởi tố, bắt tạm giam Hoàng Quang Huy (áo màu đàm ở giữa)
Công an TP. Đà Nẵng đọc Lệnh khởi tố, bắt tạm giam Hoàng Quang Huy (áo màu đàm ở giữa)

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP. Đà Nẵng vừa thi hành các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 cán bộ Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, gồm: Hoàng Quang Huy (sinh năm 1989, trú tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ), Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính và Lâm Thị Hồng Tâm (sinh năm 1973, trú tại phường Hòa Khê, quận Thanh Khê), Thủ quỹ để điều tra về tội danh "Tham ô tài sản". Bước đầu, cơ quan điều tra xác định 2 người này đã dùng thủ đoạn chiếm đoạt số tiền hơn 86 tỷ đồng.

Theo thông tin ban đầu, năm 2014, Lâm Thị Hồng Tâm làm kế toán tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng, sau đó được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính. Đến tháng 5/2018, Tâm xin thôi vị trí này, đồng thời giới thiệu Hoàng Quang Huy thay thế và được lãnh đạo nhà trường chấp nhận. Từ tháng 7/2020, Tâm được Huy phân công làm Thủ quỹ cho đến khi bị bắt.

Sự việc xảy ra từ đầu năm 2021, Tâm nhờ Huy cho “vay” 500 triệu đồng từ ngân quỹ của Trường và được Huy đồng ý. Do quỹ tiền mặt không đủ, Huy đã rút tiền trên tài khoản của Đại học Bách khoa Đà Nẵng từ một chi nhánh ngân hàng thuộc địa bàn quận Liên Chiểu.

Để rút được tiền, Tâm sử dụng quyển sec ngân hàng đang được giao quản lý, điền thông tin và đưa Huy ký xác nhận, sau đó trình cho Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng là ông Đoàn Quang Vinh (chủ tài khoản) ký duyệt.

Vụ việc trót lọt, Tâm tiếp tục đề nghị rút tiền từ tài khoản để nhập vào quỹ tiền mặt của Trường nhằm phục vụ các khoản chi tiêu và được Huy, ông Đoàn Quang Vinh ký duyệt.

Trong các lần sau đó, để ông Vinh đồng ý cho rút số tiền lớn, Tâm bàn với Huy để trống số tiền cần rút trên sec khi trình ký. Khi ông Vinh thắc mắc về việc không ghi rõ số tiền, Tâm trình bày là đã bàn với Huy và đợi Huy cân đối tiền trong tài khoản rồi mới ghi vào cho phù hợp.

Bằng cách thức trên, Tâm và Huy đã nhiều lần trình ông Vinh ký duyệt các sec khống. Sau đó, Tâm tự ghi số tiền muốn rút vào sec, thực hiện các thủ tục với ngân hàng và chuyển vào các tài khoản cá nhân của Tâm và người khác để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Được biết, từ đầu năm 2021 đến bị phát hiện, số tiền mà Tâm và Huy đã rút từ tài khoản của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng là hơn 86,6 tỷ đồng. Vụ việc đang được lực lượng Công an TP. Đà Nẵng tiếp tục mở rộng điều tra.

Đại học Bách khoa Đà Nẵng hiện có quy mô hơn 15.000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Trường có vai trò nòng cốt, giữ vị trí quan trọng trong các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Tháng 12/2017, ông Đoàn Quang Vinh (sinh năm 1962), nguyên Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, được điều động, bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Đại học Bách khoa nhiệm kỳ 2017 - 2022. Tháng 1/2023, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu được bổ nhiệm thay ông Vinh làm Hiệu trưởng nhà trường.

Chuyên đề