Bắt tạm giam Giám đốc, Phó giám đốc và nhiều nhân viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công an Nghệ An khởi tố, bắt tạm giam 13 đối tượng gồm: Giám đốc, Phó giám đốc và cán bộ, nhân viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An.

Ngày 6/2, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tỉnh vừa điều tra, làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ xảy ra tại 2 cơ sở của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, bắt 13 đối tượng. Trong đó có 1 Giám đốc; 2 Phó giám đốc; 4 Trưởng các phòng kiểm định, nghiệp vụ; 3 nhân viên đăng kiểm; 3 đối tượng môi giới. Hai cơ sở này gồm cơ sở 37-01S địa chỉ tại TP. Vinh và cơ sở 37-02S tại thị xã Thái Hòa.

Bắt tạm giam Giám đốc, Phó giám đốc và nhiều nhân viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An ảnh 1

Lực lượng công an khám xét, thu giữ nhiều tài liệu liên quan vụ án. Ảnh: CAND

Từ ngày 4 - 6/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khám xét 2 cơ sở đăng kiểm trên; khám xét nhà riêng ông Nguyễn Quý Khánh, sinh năm 1967, Giám đốc Trung tâm; ông Nguyễn Trinh Tài, sinh năm 1969 và ông Nguyễn Viết Đức, sinh năm 1968, Phó giám đốc Trung tâm. Qua khám xét đã thu nhiều tài liệu, vật chứng liên quan.

Theo điều tra, bước đầu xác định, trưởng dây chuyền đăng kiểm là các đăng kiểm viên bậc cao và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu của trung tâm này, móc nối với một số đối tượng bên ngoài để nhận các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đến đăng kiểm.

Sau đó, các đối tượng này thỏa thuận, thống nhất với trưởng dây chuyền là người có chức vụ, quyền hạn trong hoạt động đăng kiểm để bỏ qua các lỗi của xe kiểm định như: Không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải, cơi nới thành, thùng xe, lốp xe mòn, phanh xe không đảm bảo…

Ngoài việc thu tiền theo quy định của nhà nước thì trưởng dây chuyền thống nhất với các đối tượng, nhận tiền hối lộ và bỏ qua các lỗi trên để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho phương tiện cơ giới đường bộ. Số tiền dao động khoảng 200.000 - 1.000.000 đồng/phương tiện.

Đối với các phương tiện muốn được làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc mắc các lỗi đơn giản thì phải nộp ít nhất 200.000 đồng/phương tiện. Tiền hối lộ được các đối tượng kẹp vào giấy tờ liên quan và đưa cho các đăng kiểm viên.

Ngoài ra, bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với các đối tượng này để nhận hối lộ từ các chủ xe số tiền 100.000 - 300.000 đồng để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như: Thiếu đăng ký gốc, thiếu giấy hẹn của cảnh sát giao thông…

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự 13 đối tượng để điều tra mở rộng vụ án và xử lý theo quy định của pháp luật.

Chuyên đề